Giới thiệu

GIỚI THIỆU KHOA Y - NGÀNH ĐÀO TẠO - CƠ HỘI VIỆC LÀM

Ngành đang đào tạo: Y Đa khoa (cấp bằng Bác sĩ Đa Khoa)

Từ khóa: Bác sĩ, Đa khoa, Bác sĩ Đa khoa, Y khoa, Bác sĩ Y khoa, Y đa khoa

Ngành dự kiến đào tạo 2018 – 2019 (đang chờ quyết định của Bộ cho phép mở ngành mới): Răng – Hàm – Mặt (cấp bằng Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt)

Từ khóa: Bác sĩ, Răng hàm mặt, Răng – Hàm – Mặt, RHM, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt, Bác sĩ RHM, Nha khoa, Bác sĩ Nha Khoa, Nha sĩ, Bác sĩ Răng, Bác sĩ Hàm Mặt.

Từ việc thiếu nguồn nhân lực nói chung của ngành Khoa học sức khỏe, đầu tiên cho ngành Điều dưỡng, trường Đại học Duy Tân đã quyết định thành lập khoa Y - Dược vào tháng 12/2009 xây dựng đề án xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo mở ngành Điều dưỡng và ngày 01 tháng 03 năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định số 836 giao cho trường Đại học Duy Tân  đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Điều Dưỡng. Ngày 15 tháng 3 năm 2012, sau một thời gian chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ giảng dạy, Trường Đại học Duy Tân tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học chính quy ngành Dược học. Đến ngày 10 tháng 12 năm 2012, với Quyết định số 3245/QĐ-ĐHDT của Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, Khoa Y – Dược được tách thành 02 Khoa: Khoa Y và Khoa Dược, với nhiệm vụ Khoa Y quản lý ngành đào tạo Điều dưỡng và Khoa Dược quản lý ngành đào tạo Dược học. Ngày 09 tháng 11 năm 2013 Khoa Điều Dưỡng được tách từ khoa Y trực thuộc Trường Đại học Duy Tân.

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân dẫn đến sự thiếu bền vững trong phát triển xã hội. Trước thực trạng nguồn nhân lực Y tế tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, Khoa Y - Trường Đại học Duy Tân đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép chính thức mở ngành học mới Y Đa khoa cấp bằng Bác sĩ Đa Khoa từ năm 2015 với sự đồng ý của Bộ Y tế, trên cơ sở chương trình đào tạo đã được thẩm định bởi Học viện Quân y, và bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2015.

Hiện Khoa cũng đã chuẩn bị đội ngũ nhân sự và các điều kiện đảm bảo chất lượng để xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo, đào tạo chương trình Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt và dự kiến tuyển sinh vào năm học 2018-2019.

undefined

Là một cơ sở đào tạo được kế thừa từ các thành tựu chung của Trường sau gần 23 năm xây dựng, đặc biệt là các môn Khoa học cơ bản, 100% chương trình do các Giáo sư, Tiến sĩ, cán bộ giảng dạy của Trường đảm nhận, xây dựng trên một nền móng vững chắc của Trường Đại học Duy Tân. Khoa Y là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ, đồng thời là cầu nối giữa các ngành, chuyên ngành khoa học tự nhiên với điểm hội tụ chung là Y học ứng dụng. Từ đây các thầy thuốc sẽ được tiếp cận với các thành tựu khoa học công nghệ mới ở Việt Nam, đưa các thành tựu này phục vụ nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh. Sinh viên theo học tại Khoa Y sẽ được đào tạo thành các bác sĩ thực hành để có thể đảm đương nhiệm vụ của một cán bộ y tế theo quy chuẩn của ngành Y tế. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận các cơ sở nghiên cứu khoa học trong và ngoài Đại học Duy Tân để có năng lực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản, hướng tới mục tiêu trở thành các bác sĩ - nhà khoa học sau khi tốt nghiệp. Với 188 giảng viên cơ hữu thuộc biên chế Trường gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác Sĩ Chuyên khoa 1 và 2, Dược sĩ, Điều dưỡng, … với đông đảo các cán bộ thỉnh giảng ở các cơ sở đào tạo và thực hành bao gồm hơn 18 Bệnh viện ở khắp khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam, Trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. “Tất cả vì chất lượng và việc làm của sinh viên”, chủ trương của Khoa là đào tạo gắn liền với trải nghiệm thực tiễn, trong những năm qua Trường Đại học Duy Tân đã liên kết đào tạo với các cơ sở thực hành thực tập, đảm bảo cho sinh viên có những kỹ năng thực hành lâm sàng vững chắc trước khi bước vào hành nghề, như: bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viên Trung Ương Huế, bệnh viện 199 Bộ Công An, bệnh Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện Quân Y 17 - Quân Khu 5, bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam.   

Về cơ hội việc làm, theo Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020[1], nhu cầu nguồn nhân lực cần bổ sung còn rất lớn. Cụ thể, dự kiến đến năm 2020, tổng số cán bộ y tế cần khoảng 500 nghìn người, trong đó số bác sĩ khoảng từ 96 – 97 nghìn người (đạt 52 cán bộ y tế/10.000 dân, trong đó khoảng 10 bác sĩ/10.000 dân). Theo Kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015-2020[2], dự báo nhu cầu nhân lực tới năm 2020 cần bổ sung 55.245 bác sĩ, trong đó vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung cần bổ sung 12.570 bác sĩ, vùng Tây Nguyên cần bổ sung 3.701 bác sĩ. Nhu cầu nhân lực trong ngành y tế còn rất lớn mang lại những cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học, đây là một định hướng đúng đắn cho người học khi chọn ngành học trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng với sự phát triển dân số chung của cả nước thì dân sô thành phố Đà Nẵng đến nay khoảng 1 triệu dân, chưa tính đến lượng khách du lịch đến thành phố ngày càng nhiều; ngoài ra dân số ở các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và các địa phương khác về thành phố Đà Nẵng làm việc và công tác ngày càng tăng; vì vậy nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng cao. Trước tình hình đó, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng thêm nhiều Bệnh viện công lập cũng như ngoài công lập để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên vẫn chưa có đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu đó. Vì vậy việc đào tạo các bộ trong lĩnh vực y tế, cụ thể là Bác sĩ Đa khoa và ngành học dự kiến mở là Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt của Trường Đại học Duy Tân sẽ giải quyết được nhu cầu bức xúc của Thành phố nói riêng và cho cả khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Đà Nẵng có thế mạnh về phát triển du lịch, do đó số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến du lịch và công tác tại thành phố Đà Nẵng ngày càng nhiều, và đi theo đó là nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của du khách, trong tương lai sẽ có các mô hình du lịch nghĩ dưỡng để thu hút và phát triển du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, việc mở rộng công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế vẫn đang là vấn đề thời sự trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và cơ hội việc làm cao của người học sau khi tốt nghiệp.

Kế thừa truyền thống của Khoa, tập thể CB - GV - NV và các em sinh viên quyết tâm xây dựng Khoa Y, trường Đại học Duy Tân ngày càng vững mạnh; làm tốt công tác đào tạo; phấn đấu đưa chất lượng đào tạo của Khoa cũng như của nhà trường ngày càng cao hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. 

 

[1]Quyết định số 1216/QĐ-TTg ngày 22/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch phát triển nhân lực Việt  Nam  giai đoạn  2011-2020

[2]Quyết định số 2992/QĐ-BYT ngày 17/07/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Phê duyệt Kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020

Các tin khác