NGUỒN CHẤT BÉO NÀO TỐT CHO BỆNH NHÂN ĐTĐ

Khi nhắc đến chế độ ăn cho người tiểu đường, chúng ta thường chỉ tập trung vào điều chỉnh lượng carbonhydrat trong khẩu phần. Tuy nhiên, chất béo cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ăn đúng loại chất béo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. 

Cần lưu ý trong khẩu phần ăn, năng lượng do chất béo nên đạt 20-30% tổng số năng lượng khẩu phần (người bình thường là 18-25%) và không nên vượt quá 30%.   

Hạn chế các loại chất béo bão hòa (mỡ động vật) và các loại chất béo đã qua chế biến (margarin, các loại dầu ăn có nguồn gốc hóa học hay đã qua chiên xào rồi dùng lại) vì dễ gây xơ vữa động mạch. Nên ăn các loại chất béo có trong các loại dầu hạt (dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương…). 

Ngoài ra, chất béo từ cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là những nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA tuyệt vời, có những lợi ích chính cho sức khỏe tim mạch. DHA và EPA bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu của bạn, giảm các dấu hiệu viêm và có thể giúp cải thiện cách hoạt động của động mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá béo thường xuyên có nguy cơ mắc các hội chứng mạch vành cấp tính, như đau tim và ít tử vong do bệnh tim hơn.

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ chất béo từ cá cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một nghiên cứu liên quan đến 68 người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy những người tham gia tiêu thụ cá béo đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn so với những người tham gia tiêu thụ cá nạc.

Thịt cá cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, giúp bạn cảm thấy no và giúp ổn định lượng đường trong máu.