Hướng dẫn Chế độ ăn uống để Cải thiện Sức khỏe Tim mạch từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2021

Người dịch: BS. Nguyễn Thị Hoài Thương - Khoa Y - Đại học Duy Tân

Chế độ ăn kém chất lượng có liên quan chặt chẽ đến tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch. Cập nhất mới nhất từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về Bản công bố Khoa học mới nhất: Hướng dẫn Chế độ ăn uống để Cải thiện Sức khỏe Tim mạch năm 2021 (2021 Dietary Guidance to Improve Cardiovascular Health: A Scientific Statement From the American Heart Association). Bản công bố khoa học này mới được phát hành vào đầu tháng 11 vừa qua nhấn mạnh tầm quan trọng của các chế độ ăn kiêng ngoài các loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng riêng lẻ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời, trình bày các yếu tố của các chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch, và nêu bật những thách thức về cấu trúc của chế độ ăn cản trở việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Hướng dẫn chế độ ăn dựa trên bằng chứng để tăng cường sức khỏe tim mạch gồm những nội dung sau đây:

>>1) Điều chỉnh cân bằng năng lượng để duy trì trọng lượng cơ thể bình thường

>> 2) Ăn nhiều loại, đa dạng trái cây và rau quả với số lượng phù hợp mỗi ngày.

>> 3) Chọn thực phẩm chủ yếu làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

>> 4) Chọn nguồn protein có lợi cho sức khỏe (chủ yếu từ thực vật; thường xuyên ăn cá và hải sản; sữa và sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo; và nếu muốn ăn thịt, chọn thịt nạc và dạng chưa qua chế biến)

>> 5) Chọn dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu ngô, dầu mè…tốt hơn dầu dừa, dầu cọ và chất béo hydro hóa một phần.

>> 6) Thường xuyên chọn thực phẩm loại ít chế biến hơn loại chế biến nhiều

>> 7) Hạn chế các loại nước ngọt và thức ăn có đường.

>> 8.) Chọn và chế biến thực phẩm ít muối hoặc không có muối. Giảm sử dụng muối trong nấu ăn và nêm gia vị.

>> 9) Nếu bạn chưa uống rượu thì đừng uống, nhưng nếu uống thì nên hạn chế lượng uống vào.

>> 10) Cố gắng tuân thủ những khuyến nghị này thường xuyên nhất có thể cho dù bạn tự nấu ăn tại nhà hoặc mua đồ ăn bên ngoài hoặc ăn tiệm.

Những thách thức cản trở việc tuân thủ các loại chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch bao gồm việc quảng bá các thực phẩm không lành mạnh, phân biệt vùng miền, mất an ninh lương thực thực phẩm và phân biệt chủng tộc có hệ thống. Tạo ra một môi trường thuận lợi, thay vì cản trở, việc tuân thủ các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh cho sức khỏe tim với tất cả mọi người là một yêu cầu cấp thiết đối với sức khỏe cộng đồng.

Tài liệu tham khảo

Alice H. Lichtenstein  CS. (2021). 2021 Dietary Guidance to Improve Cardiovascular Health: A Scientific Statement From the American Heart Association. Circulation. 2021;144:e•••–e•••. doi: 10.1161/CIR.0000000000001031

https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/CIR.0000000000001031