Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ở người trẻ, được định nghĩa là những người dưới 50 tuổi, đã tăng lên trên toàn cầu kể từ đầu những năm 1990. Tỷ lệ ung thư ruột kết và trực tràng dự kiến sẽ tăng lần lượt 90% và 124%vào năm 2030.
Một lý do nghi ngờ đằng sau xu hướng này là tăng tiêu thụ toàn cầu của chế độ ăn phương Tây bao gồm nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, đường bổ sung và ngũ cốc tinh chế. Sáu mươi phần trăm của Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ,còn được gọi là "SAD", được tạo thành từ thực phẩm siêu chế biến như đồ ngọt nướng công nghiệp, nước ngọt và thịt chế biến. SAD có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Một khía cạnh của thực phẩm siêu chế biến mà tôi quan tâm là chúng đầy màu sắc như thế nào. Đặc điểm này được trưng bày đầy đủ trong nhiều món ăn ngon và các món ăn có mặt trong những ngày lễ cuối năm.
Tuy nhiên, nhiều màu sắc tạo nên kẹo, bánh quy đường, và thậm chí cả nước sốt nam việt quất và giăm bông nướng, là tổng hợp. Và có một số bằng chứng cho thấy những thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo này có thể kích hoạt các quá trình gây ung thư trong cơ thể.
Là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Ruột kết tại Đại học Nam Carolina, tôi đã nghiên cứu tác dụng của các loại thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp này đối với sự phát triển ung thư đại trực tràng.
Trong khi nghiên cứu về nguy cơ ung thư tiềm ẩn của thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp chỉ mới bắt đầu, tôi tin rằng bạn có thể muốn suy nghĩ hai lần trước khi bạn đạt được điều trị đầy màu sắc đó trong mùa lễ này.
Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp vì chúng làm cho thực phẩm trông đẹp hơn. Thuốc nhuộm thực phẩm đầu tiên được tạo ra từ than đá vào cuối những năm 1800. Ngày nay, chúng thường được tổng hợp từ một hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ gọi là naphthalene để tạo ra một sản phẩm cuối cùng gọi là thuốc nhuộm azo.
Các nhà sản xuất thực phẩm thích thuốc nhuộm tổng hợp hơn thuốc nhuộm tự nhiên như chiết xuất củ cải đường vì chúng rẻ hơn, sáng hơn và tồn tại lâu hơn. Trong khi các nhà sản xuất đã phát triển hàng trăm loại thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp trong thế kỷ qua, phần lớn trong số chúng là độc hại. Chỉ có chín người được chấp thuận sử dụng trong thực phẩm theo chính sách của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, và thậm chí ít hơn thông qua các quy định của Liên minh châu Âu.
Tổn thương DNA là nguyên nhân chính gây ung thư đại trực tràng. Khi tổn thương DNA xảy ra trên gen trình điều khiển ung thư, nó có thể dẫn đến một đột biến nói với tế bào phân chia không kiểm soát được và biến thành ung thư.
Một nguyên nhân khác của ung thư đại trực tràng là viêm. Viêm xảy ra khi hệ thống miễn dịch gửi ra các tế bào viêm để bắt đầu chữa lành vết thương hoặc bắt giữ các mầm bệnh gây bệnh.
Khi tình trạng viêm này kéo dài theo thời gian, nó có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bằng cách giải phóng các phân tử được gọi là gốc tự do có thể làm hỏng DNA.
Một loại phân tử khác gọi là cytokine có thể kéo dài viêm và thúc đẩy sự phân chia tế bào tăng lên và phát triển ung thư trong ruột khi không có chấn thương để chữa lành.
Thói quen ăn uống kém lâu dài có thể dẫn đến viêm cấp thấp sôi sục mà không tạo ra các triệu chứng đáng chú ý, ngay cả khi các phân tử viêm tiếp tục làm hỏng các tế bào khỏe mạnh khác.
Mặc dù không có màu thực phẩm tổng hợp nào được FDA chấp thuận được phân loại là chất gây ung thư, nhưng hiện tại có sẵn các điểm cho thấy những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn mà tôi và những người khác thấy liên quan.
Ví dụ, vi khuẩn trong ruột của bạn có thể phá vỡ thuốc nhuộm tổng hợp thành các phân tử được biết là gây ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn về cách microbiome tương tác với màu thực phẩm tổng hợp và nguy cơ ung thư tiềm ẩn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo có thể liên kết với DNA và protein bên trong tế bào. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy thuốc nhuộm tổng hợp có thể kích thích bộ máy viêm của cơ thể. Cả hai cơ chế này có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe ruột kết và trực tràng.
Thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp đã được tìm thấy làm hỏng DNA ở loài gặm nhấm. Điều này được hỗ trợ bởi dữ liệu chưa được công bố từ nhóm nghiên cứu của tôi cho thấy Allura Red, hoặc Red 40, và Tartrazine, hoặc Yellow 5, có thể gây tổn thương DNA trong các tế bào ung thư ruột kết với liều lượng và thời gian tiếp xúc trong ống nghiệm trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát.
Tuy nhiên, kết quả của chúng tôi sẽ cần phải được nhân rộng trong các mô hình động vật và con người trước khi chúng tôi có thể nói rằng những thuốc nhuộm này trực tiếp gây ra tổn thương DNA.
Cuối cùng, màu thực phẩm nhân tạo có thể là mối quan tâm đặc biệt đối với trẻ em. Được biết, trẻ em dễ bị tổn thương hơn với độc tố môi trường vì cơ thể chúng vẫn đang phát triển. Tôi và những người khác tin rằng mối quan tâm này có thể mở rộng sang thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp, đặc biệt là xem xét sự phổ biến của chúng trong thực phẩm của trẻ em.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy hơn 40% các sản phẩm thực phẩm được bán cho trẻ em tại một siêu thị lớn ở Bắc Carolina có chứa màu thực phẩm nhân tạo. Cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra việc tiếp xúc lặp đi lặp lại với thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo có thể ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào.
Một vài điều trị trong những ngày lễ sẽ không gây ung thư đại trực tràng. Nhưng một chế độ ăn uống lâu dài của thực phẩm chế biến có thể. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ giữa thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp và ung thư, nhưng có những bước dựa trên bằng chứng bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Một cách là sàng lọc ung thư ruột kết. Một cách khác là tăng cường hoạt động thể chất của bạn. Cuối cùng, bạn có thể ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và sản xuất và ít rượu và thịt đỏ và thịt chế biến. Mặc dù điều này có nghĩa là ăn ít thực phẩm đầy màu sắc, siêu chế biến có thể dồi dào trong những ngày lễ, ruột của bạn sẽ cảm ơn bạn về lâu dài.
Lorne J. Hofseth,Giáo sư và Phó Trưởng khoa Nghiên cứu, Đại học Dược, Đại học Nam Carolina.