Ăn Trứng Nguyên Quả Có An Toàn Không?
Biên dịch: BS. Nguyễn Thị Hoài Thương
Duyệt bài: ThS.BS. Nguyễn Thị Tâm
Toàn bộ quả trứng chứa một lượng tương đối cao cholesterol (McCance & Widdowson, 2004), thường liên quan đến nồng độ lipid huyết thanh (Rouhani et al., 2018; Santos, 2018), bệnh tim mạch và các nguy cơ tử vong (Abdollahi et al., 2019; Dehghan và cộng sự, 2020; Drouin-Chartier và cộng sự, 2020). Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy việc tiêu thụ trứng gà (∼1–3 quả trứng mỗi ngày) làm tăng tổng lượng cholesterol lên 5,6 mg/dl, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp lên 5,5 mg/dl và cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao lên 2,1 mg/dl (Rouhani và cộng sự, 2018). Tuy nhiên, những sự gia tăng cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp này không nhất thiết dẫn đến các biến cố tim mạch. Một nghiên cứu thuần tập gần đây trên 1950 nam giới (từ 42-60 tuổi) đã xác định rằng cả trứng và lượng cholesterol ăn vào không liên quan đến nguy cơ đột quỵ (Abdollahi và cộng sự, 2019). Để hỗ trợ những phát hiện này, Drouin-Chartier và cộng sự (2020) đã đánh giá mối liên quan giữa việc ăn trứng nguyên quả và nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong số những nữ giới và nam giới ở Hoa Kỳ, và đồng thời tiến hành phân tích tổng hợp các nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu. Kết quả chỉ ra rằng tiêu thụ trứng vừa phải (tối đa một quả trứng mỗi ngày) không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Drouin-Chartier và cộng sự, 2020). Tương tự, Dehghan và cộng sự. đã phân tích khoảng 177.000 cá nhân, 12.701 trường hợp tử vong, và 13.658 trường hợp bệnh tim mạch từ 50 quốc gia trên 6 lục địa, và không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa nào giữa việc ăn trứng nguyên quả và lipid máu, tỷ lệ tử vong hay các biến cố bệnh tim mạch.
Khi xem xét toàn văn tài liệu, bằng chứng hiện tại cho thấy rằng khi ăn trứng nguyên quả một lượng vừa phải (≤ 3 quả mỗi ngày) không ảnh hưởng đến bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong (Abdollahi và cộng sự, 2019; Dehghan và cộng sự, 2020; Drouin-Chartier và cộng sự, 2020; Rouhani và cộng sự, 2018). Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là các nghiên cứu nói trên đã phân tích trên dữ liệu quan sát, do đó loại trừ khả năng tìm ra mối quan hệ nhân quả về vấn đề này. Hơn nữa, một số cá nhân hoạt động thể chất, đặc biệt như là vận động viên thể hình, đôi khi ăn một lượng lớn trứng nguyên quả, dao động từ 0 đến 81 quả trứng mỗi tuần (xấp xỉ 12 quả trứng/ngày; Faber và cộng sự, 1986). Vì dữ liệu phân tích tổng hợp dành riêng cho việc tiêu thụ từ 1 đến 3 quả trứng mỗi ngày (Dehghan và cộng sự, 2020; Drouin-Chartier và cộng sự, 2020), nên không biết liệu tiêu thụ trứng số lượng lớn như thế này có an toàn hay không. Ngoài ra, chúng ta có lẽ chú ý hơn đến cholesterol khác ngoài trứng trong chế độ ăn, và nguy cơ bệnh tim mạch trong cuộc tranh luận này.
Tài liệu tham khảo:
Heitor O. Santos, Gederson K. Gomes, Brad J. Schoenfeld, and Erick P. de Oliveira (2021). The Effect of Whole Egg Intake on Muscle Mass: Are the Yolk and Its Nutrients Important? International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism,2021, 31, 514-521 doi.org/10.1123/ijsnem.2021-0086
https://journals.humankinetics.com/view/journals/ijsnem/31/6/article-p514.xml