Xét nghiệm máu cho thấy 'chế độ ăn kiêng Bắc Âu' cải thiện các dấu hiệu sức khỏe quan trọng - ngay cả khi không giảm cân
"Thật đáng ngạc nhiên vì hầu hết mọi người tin rằng tác động tích cực đối với lượng đường trong máu và cholesterol chỉ là do giảm cân", chuyên gia dinh dưỡng Lars Ove Dragsted của Đại học Copenhagen cho biết. "Ở đây, chúng tôi thấy điều này không phải là trường hợp. Các cơ chế khác cũng đang được thực hiện".
Mặc dù chế độ ăn Địa Trung Hải được biết đến và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn rất được khuyến khích cho sức khỏe tốt, nhưng không phải lúc nào cũng thực tế cho người dân ở các khu vực khác trên thế giới tiêu thụ, do những hạn chế của những gì phát triển tại địa phương hoặc những thách thức văn hóa.
Vì vậy, khái niệm về chế độ ăn uống khu vực lành mạnh, như chế độ ăn bắc Âu, đã được phát triển, sử dụng các mặt hàng thực phẩm tương đương có thể dễ dàng có sẵn tại địa phương và truyền thống ăn trong khu vực.
Chế độ ăn Bắc Âu có nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn Địa Trung Hải với sự nhấn mạnh vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, với lượng cá và trứng vừa phải, và một lượng nhỏ sữa.
Cả hai đều hạn chế thực phẩm chế biến, đồ ngọt và thịt, nhưng chế độ ăn Bắc Âu ủng hộ dầu canola hơn ô liu, có một số axit béo omega-3 lành mạnh tương tự như trong cá.
Nó bao gồm quả mọng, bắp cải, khoai tây, cà rốt và đậu trong số các loại trái cây và rau quả khác, ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen và lúa mạch, cũng như cá béo.
Giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, các nghiên cứu quan sát cho thấy làm theo nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và tỷ lệ tử vong chung.
Trong nghiên cứu mới, Dragsted và các đồng nghiệp đã phân tích các mẫu máu và nước tiểu thường xuyên từ 200 tình nguyện viên thừa cân trên 50 tuổi từ sáu trung tâm trên khắp Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland và Phần Lan trong khoảng thời gian bốn tuần, nơi họ ăn chế độ ăn uống thông thường.
Họ đã lấy mẫu chúng một lần nữa trong 19-24 tuần nữa khi một nửa số người tham gia tuân theo chế độ ăn kiêng Bắc Âu và những người khác tuân theo chế độ ăn kiêng kiểm soát. Cả hai chế độ ăn kiêng đều được tính toán để các tình nguyện viên duy trì cân nặng ổn định.
"Nhóm đã ăn kiêng Bắc Âu trong sáu tháng trở nên khỏe mạnh hơn đáng kể", Dragsted giải thích, "với mức cholesterol thấp hơn, mức độ tổng thể thấp hơn của cả chất béo bão hòa và không bão hòa trong máu, và điều hòa glucose tốt hơn, so với nhóm đối chứng."
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt trong các chất tan trong chất béo ở những bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ việc thay đổi chế độ ăn uống.
"Thành phần chất béo trong chế độ ăn bắc Âu, có hàm lượng chất béo không bão hòa omega-3 và omega-6 cao hơn, có lẽ là một phần đáng kể trong lời giải thích cho những ảnh hưởng sức khỏe mà chúng ta tìm thấy từ chế độ ăn Bắc Âu, ngay cả khi trọng lượng của những người tham gia vẫn không đổi", Dragsted giải thích.
Những chất béo này đến từ cá, hạt lanh, hướng dương và dầu canola, nhưng cách chúng ảnh hưởng đến cả lượng đường trong máu và mức cholesterol vẫn còn phải được nghiên cứu.
"Chúng tôi có thể xác nhận rằng sự vắng mặt của thực phẩm chế biến cao và ít chất béo bão hòa từ động vật có tác động rất tích cực đến chúng tôi", Dragsted kết luận.
Với mức độ béo phì gia tăng trên toàn thế giới, góp phần vào các bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng giảm cân vẫn quan trọng, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào lợi ích của chế độ ăn uống Bắc Âu.
Kết quả tương tự cũng đã được tìm thấy với chế độ ăn Địa Trung Hải - với một nghiên cứu dài hạn, khổng lồ trên 79.000 người tiết lộ những người chủ yếu bị mắc kẹt với chế độ ăn kiêng có kết quả tử vong tốt hơn bất kể cân nặng của họ.
Một nghiên cứu năm 2018 cũng chỉ ra rằng tập trung vào các loại thực phẩm thay vì các phần có thể là một phương pháp hiệu quả và bền vững hơn để giảm cân. Nhưng hiệu quả của bất kỳ chế độ ăn uống cụ thể nào cũng có thể phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm bạn có thể đủ khả năng.
Vì vậy, tập trung vào các lựa chọn thực phẩm lành mạnh (với khả năng tốt nhất của chúng ta!) có thể chứng minh có lợi hơn cho những người trong chúng ta đang vật lộn với cân nặng của mình hơn là làm xấu hổ bản thân - hoặc lẫn nhau - về mức độ nặng nề của chúng ta.
Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition.
12 THÁNG BA 2022