Chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 30 tuần có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và bệnh Alzheimer
"Béo phì và tiểu đường làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương, làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần và suy giảm nhận thức. Chúng tôi đã chứng minh điều này trong nghiên cứu của mình với chuột", nhà thần kinh học và hóa sinh Larisa Bobrovskaya của Đại học Nam Úc cho biết.
Nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm một mô hình chuột có thể cho chúng ta biết thêm về sự giao thoa giữa bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường loại hai và béo phì, và ôi cậu bé đã tìm thấy nó.
"Người ta biết rằng béo phì mãn tính và đái tháo đường týp 2 thường liên quan đến bệnh Alzheimer, cùng với nhiều bệnh đi kèm khác, bao gồm bệnh tim mạch và rối loạn chức năng thận," nhóm nghiên cứu viết trong bài báo mới của họ.
Hơn nữa, béo phì và tiểu đường loại 2 ngày càng liên quan đến chức năng hệ thần kinh trung ương bị suy yếu, bằng cách làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần và nhận thức, bao gồm rối loạn tâm trạng, suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ."
Trong một thế giới mà việc ăn uống 'tồi tệ' đã được coi là một thất bại về đạo đức một cách không chính xác, loại phát hiện này không có khả năng giúp bất kỳ ai có thói quen ăn uống tốt hơn, nhưng nó có thể cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ hơn để có thể điều tra liên kết khó hiểu này, mà nhóm nghiên cứu muốn xem xét thêm ở chuột.
Để tìm hiểu thêm, nhóm nghiên cứu đã xem xét những con chuột trưởng thành có đột biến protein tau ở người (P301L) được gọi là chuột pR5, cùng với chuột đối chứng (được gọi là loại hoang dã).
Ở người, đột biến có liên quan đến các rối loạn chức năng trực tiếp gây ra loại thoái hóa thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer. Tương tự như vậy ở chuột, các gen cung cấp cho các nhà nghiên cứu một cách để xác định chính xác các cơ chế liên kết chứng mất trí nhớ với các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.
Hai nhóm được cho ăn chế độ ăn thường xuyên hoặc giàu chất béo trong 30 tuần. Xem xét những con chuột thí nghiệm sống được khoảng 1,5 năm, đây là một phần khá tốt trong cuộc sống của chúng.
Những con chuột đối chứng được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo tăng cân, có nguy cơ biểu hiện các hành vi giống như lo lắng và cho thấy mức độ tau trong não cao hơn. Tau rất quan trọng vì nó là một loại protein có thể trở nên hyperphosphoryl hóa thành 'mớ tau', một dấu ấn sinh học của bệnh Alzheimer.
Đối với những con chuột có đột biến pR5 cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, có một loạt vấn đề thậm chí còn lớn hơn. Họ thậm chí còn dễ bị béo phì hơn, không dung nạp glucose và kháng insulin, có nhiều hành vi giống như trầm cảm và lo lắng hơn, và não của họ cho thấy nhiều tau hơn ở dạng gây ra bệnh Alzheimer.
"Kết quả của chúng tôi cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo tạo điều kiện cho sự phát triển của kháng insulin ngoại vi và tăng cường thay đổi hành vi nhận thức và bệnh lý tau ở chuột chuyển gen pR5," các nhà nghiên cứu viết.
"Hậu quả có thể có của những thay đổi bệnh lý do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra cuối cùng là, một tình tiết tăng nặng của sự thiếu hụt nhận thức ở những con chuột này."
Điều này nghe có vẻ hơi đáng lo ngại đối với 42% người Mỹ trưởng thành bị béo phì hoặc 37 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng hiểu được những yếu tố này - đặc biệt là sử dụng các mô hình chuột mới - rất hữu ích cho các nhà khoa học để khám phá các phương pháp điều trị mới hoặc đề xuất những thay đổi được khoa học hỗ trợ.
"Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết đại dịch béo phì toàn cầu. Sự kết hợp giữa béo phì, tuổi tác và bệnh tiểu đường rất có thể dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức, bệnh Alzheimer và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác", Bobrovskaya nói.
Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Metabolic Brain Disease.
11 JULY 2022