Chế độ ăn uống lành mạnh hơn được quan sát thấy với lượng protein cao hơn

Một phân tích dữ liệu tổng hợp từ nhiều thử nghiệm giảm cân được thực hiện tại Rutgers cho thấy việc tăng lượng protein thậm chí một chút, từ 18% lượng thức ăn của một người lên 20%, có tác động đáng kể đến chất lượng lựa chọn thực phẩm của người đó. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Béo phì.

Sue Shapses, tác giả của nghiên cứu và là giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Trường Khoa học Sinh học và Môi trường Rutgers (SEBS) cho biết: "Điều đáng chú ý là một lượng protein tự chọn, cao hơn một chút trong quá trình ăn kiêng đi kèm với việc ăn nhiều rau xanh hơn, và giảm lượng ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung". "Nhưng đó chính xác là những gì chúng tôi tìm thấy."

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tìm thấy một lượng protein cao hơn vừa phải cung cấp một lợi ích khác cho những người ăn kiêng: giảm mất khối lượng cơ thể nạc thường liên quan đến giảm cân.

Chế độ giảm cân sử dụng hạn chế calo thường có thể thúc đẩy những người ăn kiêng giảm lượng thực phẩm lành mạnh có chứa các vi chất dinh dưỡng như sắt và kẽm. Theo các nhà nghiên cứu, ăn vào mức độ protein cao hơn thường liên quan đến kết quả lành mạnh hơn, nhưng mối liên hệ giữa lượng protein và chất lượng chế độ ăn uống vẫn chưa được hiểu rõ.

Anna Ogilvie, đồng tác giả của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Rutgers SEBS cho biết: "Tác động của protein chế độ ăn uống tự chọn đối với chất lượng chế độ ăn uống chưa được kiểm tra trước đây, theo hiểu biết của chúng tôi, như thế này, "Anna Ogilvie, đồng tác giả của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Rutgers SEBS cho biết. " "Khám phá mối liên hệ giữa lượng protein và chất lượng chế độ ăn uống rất quan trọng vì chất lượng chế độ ăn uống thường không tối ưu ở Mỹ và chế độ ăn kiêng giảm cân nhiều protein hơn rất phổ biến."

Dữ liệu được thu thập từ hơn 200 nam giới và phụ nữ tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng tại Rutgers do Viện Y tế Quốc gia tài trợ trong hai thập kỷ qua. Việc phân tích hồ sơ thực phẩm và chất lượng chế độ ăn uống cho nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Vì sự Tiến bộ của Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ở Washington, DC Những người tham gia trong độ tuổi từ 24 đến 75 và đã đăng ký chỉ số khối cơ thể phân loại họ là thừa cân hoặc béo phì. Tất cả những người tham gia được khuyến khích giảm cân bằng cách tuân theo chế độ ăn thiếu hụt 500 calo và gặp gỡ thường xuyên để được tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng trong khoảng thời gian sáu tháng.

Những người tham gia đã được tư vấn dinh dưỡng dựa trên các hướng dẫn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ. Họ được khuyến khích phân bổ 18% lượng calo của họ cho protein nạc, chẳng hạn như thịt gia cầm, thịt đỏ chưa qua chế biến, cá, các loại đậu và sữa, và để tiêu tốn sự cân bằng calo của họ cho trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Họ không được khuyến khích ăn chất béo bão hòa, ngũ cốc tinh chế, đường và muối.

Những người tham gia lưu giữ hồ sơ thực phẩm chi tiết, mà các nhà nghiên cứu đã phân tích về chất lượng chế độ ăn uống, các loại thực phẩm cụ thể được tiêu thụ và tỷ lệ và các nguồn protein cụ thể.

Những người tham gia tự chọn lượng protein của họ sau đó được các nhà nghiên cứu mô tả thành cách tiếp cận protein thấp hơn với 18% lượng calo tổng thể đến từ protein hoặc cách tiếp cận protein cao hơn với 20% lượng thức ăn tổng thể đến từ protein.

Nghiên cứu kết luận:

  • Cả hai nhóm protein thấp và cao đều giảm cùng một lượng cân nặng - khoảng năm phần trăm trọng lượng cơ thể của họ trong sáu tháng
  • Các nhóm protein cao hơn, các cá nhân đã chọn hỗn hợp các loại thực phẩm lành mạnh hơn để ăn tổng thể
  • Các cá nhân thuộc nhóm protein cao hơn đặc biệt tăng lượng rau xanh và cắt giảm đường và ngũ cốc tinh luyện
  • Các cá nhân nhóm protein cao hơn có thể duy trì khối lượng cơ nạc của họ tốt hơn

Reference: Ogilvie AR, Schlussel Y, Sukumar D, Meng L, Shapses SA. Higher protein intake during caloric restriction improves diet quality and attenuates loss of lean body mass. Obesity. 2022. doi: 10.1002/oby.23428

 

 June 28, 2022