Sức khỏe thận và tiêu thụ cà phê

Thận và cà phê

Thận của chúng ta chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải và nước dư thừa để duy trì sự cân bằng lành mạnh của muối và khoáng chất. Các bệnh trong đó chức năng thận dưới mức tối ưu, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính (CKD), có thể dẫn đến sự tích tụ mức độ không lành mạnh của các chất thải, chất lỏng và chất điện giải. "CKD là phổ biến ở Mỹ, ảnh hưởng đến khoảng 37 triệu người. Đây là một căn bệnh tiến triển làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, cần điều trị thay thế thận (lọc máu hoặc cấy ghép) và tử vong sớm", Tiến sĩ Casey M. Rebholz,tác giả chính của nghiên cứu và phó giáo sư tại Johns Hopkins nói với Technology Networks.

Công việc trước đây của Rebholz và các đồng nghiệp đã xác định mối liên hệ tiềm năng giữa cà phê và nguy cơ mắc bệnh thận. "Trước đây chúng tôi phát hiện ra rằng những người tiêu thụ lượng cà phê cao hơn có nguy cơ mắc bệnh thận khởi phát mới thấp hơn. Có một mối quan hệ đáp ứng liều lượng, và mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ nhất đã được quan sát thấy đối với những người tiêu thụ ba hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày, cô nói.
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng hồ sơ chuyển hóa để xác định các cơ chế phân tử làm nền tảng cho mối liên hệ rõ ràng
này. Để làm điều này, họ đã phân tích các chất chuyển hóa máu từ hai nhóm mẫu khác nhau: 3.811 người tham gia được thăm dò ý kiến từ nghiên cứu Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC)và 1.043 người tham gia từ Nghiên cứu Tim Bogalusa (BHS).
"Cả nghiên cứu ARIC và Nghiên cứu Tim Bogalusa (BHS) đều bao gồm những người đàn ông và phụ nữ da đen và da trắng", Rebholz giải thích khi được yêu cầu mô tả các mẫu đại diện như thế
nào. Những người tham gia nghiên cứu ARIC phát sinh từ bốn địa điểm của Hoa Kỳ ở Maryland, Minnesota, Mississippi và Bắc Carolina, và những người tham gia BHS phát sinh từ Louisiana. Nghiên cứu của chúng tôi tương đối đại diện cho người trưởng thành ở Mỹ, đặc biệt là người trung niên da đen và da trắng", bà nói thêm.
Từ mẫu ARIC, 56% người tham gia tự báo cáo là người uống cà phê hàng ngày, trong khi 32% cho biết họ tiêu thụ hơn hai tách mỗi ngày, so với 57% và 38% trong nghiên cứu BHS, tương
ứng.

Chất chuyển hóa liên quan đến CKD

Trong nghiên cứu của ARIC, 41 chất chuyển hóa được xác định là có liên quan đến tiêu thụ cà phê. Khi phân tích mẫu máu của những người tham gia BHS, 20 trong số các chất chuyển hóa này đã được nhân rộng. Khi thêm một lớp phân tích khác vào mẫu ARIC - tập trung vào tỷ lệ mắc CKD - mức độ cao hơn của ba chất chuyển hóa từ 20 đầu tiên đã được tìm thấy có liên quan đến CKD: O-methylcatechol sulfate, 3-methylcatechol sulfate và glycochenodeoxycholate.
O-methylcatechol sulfate và 3-methyl catechol sulfate có liên quan đến tăng nguy cơ CKD và do đó có thể góp phần gây ra tác hại tiềm tàng của việc tiêu thụ cà
phê. Những hợp chất này có liên quan đến quá trình chuyển hóa benzoate, một chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, Rebholz chỉ ra rằng chúng cũng liên quan đến hút thuốc; liên kết này không thể bị loại trừ dứt khoát như giải thích mối liên hệ rõ ràng của chúng với nguy cơ CKD tăng lên.

Glycochenodeoxycholate, mặt khác, có liên quan đến một tác dụng có lợi tiềm năng đối với sức khỏe thận. "Nó [glycohenodeoxycholate] là một lipid liên quan đến chuyển hóa axit mật, và có thể tham gia vào việc điều chỉnh mức lipid, glucose, năng lượng và cholesterol", Rebholz nói.

Một ly cà phê nhiều việc phải làm

Trong khi nghiên cứu này đào sâu hơn một chút vào các tác động phân tử của việc tiêu thụ cà phê, nó là quan sát trong thiết kế, có nghĩa là nguyên nhân không thể được kết luận. Ngoài ra, khía cạnh tự báo cáo của nghiên cứu ảnh hưởng đến tính hợp lệ của nó; Chúng ta không thể biết chắc chắn mức độ chính xác của một cá nhân về thói quen uống cà phê của chính họ. Bước tiếp theo cho công việc này là tiến hành các nghiên cứu nhân rộng ở các quần thể khác, Rebholz nói.
Tiến sĩ Casey Rebholz đã nói chuyện với Molly Campbell, Nhà văn Khoa học cho Mạng công nghệ.

Reference: He WJ, Chen J, Razavi AC, et al. Metabolites associated with coffee consumption and incident chronic kidney disease. Clin J AM Soc Nephrol. 2021:CJN.05520421. doi: 10.2215/CJN.05520421.

November 8, 2021