VAI TRÒ CỦA THIẾU HỤT B1 TRONG BỆNH NÃO DO RƯỢU

Thiamine, còn được gọi là vitamin B1, là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho tất cả các mô, bao gồm cả não. Bản thân cơ thể con người không thể sản xuất thiamine mà phải ăn nó qua chế độ ăn uống. Trong cơ thể, nồng độ thiamine đặc biệt cao được tìm thấy trong cơ xương và tim, gan, thận và não. các tế bào của hệ thần kinh và tim dường như đặc biệt nhạy cảm với tác động của việc thiếu thiamine. Do đó, sự suy giảm hoạt động của các enzym sử dụng thiamine chủ yếu ảnh hưởng đến hệ tim mạch và thần kinh. Các biểu hiện cổ điển của bệnh tim liên quan đến thiếu thiamine bao gồm tăng lưu lượng máu qua các mạch trong cơ thể, suy tim và giữ natri và nước trong máu. Trong não, thiamine được yêu cầu bởi cả tế bào thần kinh (tức là tế bào thần kinh) và các tế bào hỗ trợ khác trong hệ thần kinh (tức là tế bào thần kinh đệm). Sự thiếu hụt thiamine là nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn thần kinh liên quan đến rượu được gọi là hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS), nhưng nó cũng góp phần đáng kể vào các dạng tổn thương não do rượu khác, chẳng hạn như các mức độ suy giảm nhận thức khác nhau, kể cả mức độ nghiêm trọng nhất, sa sút trí tuệ dai dẳng do rượu (nghĩa là “sa sút trí tuệ do rượu”)

Nghiên cứu trong hơn 30 năm qua đã xác định được một số cơ chế mà chứng nghiện rượu có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu thiamine. Cơ chế quan trọng nhất trong số này bao gồm:

* Ăn uống không đủ dinh dưỡng

Mặc dù hầu hết mọi người cần tối thiểu 0,33 mg thiamine cho mỗi 1.000 kcal năng lượng họ tiêu thụ, những người nghiện rượu có xu hướng tiêu thụ ít hơn 0,29 mg/1.000 kcal. Họ cũng gặp vấn đề trong các bước dẫn đến việc chuyển đổi thiamine thành dạng có chứa phốt phát hoạt động.

* Giảm hấp thu thiamine từ đường tiêu hóa và giảm hấp thu vào tế bào

Để được cơ thể sử dụng, thiamine phải vượt qua một số rào cản, đầu tiên chuyển qua màng của các tế bào lót ruột (tức là tế bào ruột), sau đó đi vào các tế bào đó, rồi đi qua màng ở đầu kia của tế bào để đến nhập vào dòng máu. Ở nồng độ thiamine thấp thường thấy trong cơ thể con người, quá trình vận chuyển này đạt được nhờ một phân tử vận chuyển thiamine. Đây được gọi là quá trình vận chuyển tích cực và dường như có liên quan đến việc bổ sung nhanh chóng hai nhóm phốt phát bởi enzyme thiamine diphosphokinase (TPK) sau khi thiamine ở bên trong tế bào. Phơi nhiễm với rượu cấp tính cản trở sự hấp thụ thiamine từ đường tiêu hóa ở nồng độ thiamine thấp

* Suy giảm việc sử dụng thiamine trong các tế bào

Uống rượu mạn tính thường dẫn đến thiếu magie, điều này cũng có thể góp phần vào hoạt động không đầy đủ của các enzym sử dụng thiamine và có thể gây ra các triệu chứng giống như triệu chứng thiếu thiamine. Trong trường hợp này, bất kỳ thiamine nào đến được các tế bào đều không thể được sử dụng một cách hiệu quả, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt thiamine hiện có.

Các vùng não khác nhau cũng khác nhau về độ nhạy cảm với tác dụng của rượu, bao gồm cả tình trạng thiếu thiamine do rượu. Tiểu não dường như đặc biệt nhạy cảm với tác động của sự thiếu hụt thiamine và là khu vực thường xuyên bị tổn thương nhất liên quan đến việc uống rượu mãn tính.