9 thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ, bạn nên biết để tránh

Nguồn: Sức khỏe đời sống
Tổng hợp: ThS. BS Nguyễn Đắc Quỳnh Anh

Những thực phẩm chúng ta ăn trước khi đi ngủ có tác động đáng ngạc nhiên đến chất lượng nghỉ ngơi của chúng ta. Đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ làm gián đoạn lượng đường trong máu, tăng cường hệ thần kinh hoặc gây rối loạn tiêu hóa là những thủ phạm phổ biến gây ra những đêm mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện việc ăn một chế độ ăn nhiều đường, chất béo bão hòa và carbohydrate đã qua chế biến có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ăn nhiều thực vật, chất xơ và thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như các loại hạt, dầu oliu, cá và bơ dường như có tác dụng tốt hơn với giấc ngủ, giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Nếu bạn muốn có giấc ngủ tốt hơn, hãy tránh xa 9 loại thực phẩm và đồ uống này trước khi đi ngủ.

1. Khoai tây chiên

Vì đồ chiên rán có nhiều chất béo nên chúng có xu hướng gây khó khăn cho đường tiêu hóa của bạn. Những lựa chọn như khoai tây chiên ngay trước giấc ngủ có thể gây khó tiêu, khiến bạn khó chịu khi cố gắng ngủ.

Theo một nghiên cứu năm 2020, việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa vào ban ngày khiến chất lượng giấc ngủ kém đi vào ban đêm. Nghiên cứu khác cho thấy những người có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa hơn có nhiều khả năng bị thức giấc vào ban đêm thường xuyên và giấc ngủ ít được phục hồi hơn.

2. Ớt cay

Mặc dù capsaicin trong ớt cay được biết đến với những lợi ích như giảm viêm và thậm chí giảm đau nhưng nó không tốt cho giấc ngủ của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy ớt đỏ làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược acid ở bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Nếu bạn dễ bị trào ngược và chứng trào ngược làm gián đoạn giấc ngủ, hãy loại bỏ món ớt cay ra khỏi bữa tối của mình.

3. Bánh mì kẹp phô mai

Món bánh mì kẹp phô mai là món ăn nhẹ yêu thích trước khi ngủ của các bé và nhiều bạn trẻ. Nhưng món ăn giàu chất béo này không chỉ gây hại cho cân nặng mà nó còn gây rối loạn giấc ngủ của bạn.

Món ăn này thực sự rất giàu chất béo, chúng khó tiêu hóa, có khả năng gây khó chịu cho dạ dày khi bạn cố gắng thư giãn. Chúng cũng chứa lượng carbohydrate tinh chế không tốt cho giấc ngủ.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, những phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ lượng carbohydrate tinh chế cao nhất (ví dụ: bánh mì trắng, bánh ngọt và mì ống) có nhiều khả năng gặp khó khăn hơn để có một đêm ngon giấc. Những người này cũng có nguy cơ phát triển chứng mất ngủ mạn tính sau 3 năm theo dõi.

4. Trái cây họ cam quýt

Cam, bưởi, chanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hàm lượng vitamin C cao đến chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, trước khi đi ngủ, chúng có thể không phải là món ăn nhẹ lý tưởng. Tính acid trong các loại trái cây họ cam quýt là một tác nhân gây trào ngược acid dạ dày. Để thưởng thức trái cây vào buổi tối, hãy thử ăn quả anh đào chua (hoặc nước ép của chúng). Nghiên cứu cho thấy chúng có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

5. Bánh kẹo và đồ ngọt

Đường bổ sung trong bánh kẹo và đồ ngọt khiến cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi lượng đường trong máu tăng cao có thể gây đau nhức thần kinh, cảm giác ngứa ngáy khó chịu hoặc bị tê mỏi ở ngón tay, ngón chân, bàn tay và bàn chân dẫn đến trằn trọc khó ngủ. Vì vậy hãy tránh xa đồ ngọt trước khi đi ngủ.

Một nghiên cứu từ năm 2022 đã tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều đường với chất lượng và thời gian ngủ kém.