NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ BƠ

Thật dễ dàng để sống xanh

Bơ là nhân vật được yêu thích trên mạng xã hội và được mệnh danh là "loại trái cây được yêu thích mới của nước Mỹ". Hóa ra, bơ được ưa chuộng vì lý do chính đáng. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp bạn khỏe mạnh.

Tốt hơn một quả chuối

Cơ thể bạn cần kali để hoạt động bình thường. Ví dụ, khoáng chất giúp giữ nhịp tim ổn định. Hầu hết mọi người nghĩ đến chuối khi nghĩ đến chất dinh dưỡng này.

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Bơ có lutein và zeaxanthin, giúp hấp thụ sóng ánh sáng có thể gây hại cho thị lực của bạn. Những người ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi. Hầu hết các chất chống oxy hóa của quả bơ được tìm thấy ở phần thịt màu xanh đậm gần vỏ nhất.

Giúp bạn giảm cân

Một nửa cốc guacamole có khoảng 6 gram, gần 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no, do đó bạn ít có khả năng ăn quá nhiều. Và mặc dù bơ có nhiều chất béo nhưng nó chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại chất béo này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm vòng eo của bạn. Thay vì salad gà với mayo, hãy thử đậu xanh với bơ nghiền.

Cải thiện tâm trạng của bạn

Trong một cốc lát bơ, bạn sẽ nhận được khoảng 118 microgam folate, gần 1/3 lượng mà hầu hết người lớn cần hàng ngày. Những người không nhận đủ vitamin B này có thể dễ bị trầm cảm hơn - và ít có khả năng đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Folate cũng đóng vai trò ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, vì vậy các bà mẹ tương lai và mới sinh được khuyến khích bổ sung nhiều hơn.

 

Tăng sức mạnh cho bạn

Những viên ngọc xanh này còn chứa nhiều loại vitamin B khác, bao gồm thiamine (B1), riboflavin (B2) và niacin (B3). Những thứ này giúp cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng. Bơ đặc biệt giàu niacin, có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể và bảo vệ động mạch của bạn bằng cách cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.

Tốt cho trái tim của bạn

Nói về mạch máu của bạn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phần lớn chất béo bạn ăn là chất béo không bão hòa, giống như bạn tìm thấy trong quả bơ, thay vì chất béo bão hòa trong thực phẩm như thịt đỏ và thực phẩm từ sữa nguyên chất. Nghiên cứu ban đầu hiện nay cho thấy bơ nói riêng cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu, chất béo trung tính và huyết áp.

Bảo vệ bộ não của bạn

Bơ cung cấp cho bạn một lượng vitamin E tốt, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và làm chậm sự suy giảm trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy của bạn. Điều này có thể liên quan đến đặc tính chống oxy hóa của vitamin E - nó có thể giúp chống lại tổn thương tế bào gây ra theo thời gian bởi những thứ như ô nhiễm và bức xạ từ mặt trời.

Tăng cường xương

Trung bình mỗi người ăn nửa quả bơ mỗi lần. Điều đó mang lại cho người lớn 15% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương. Cho miếng bơ vào món salad rau bina với cá hồi, cá ngừ hoặc trứng để có thêm vitamin K cùng với vitamin D, một chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe của xương.

Đường huyết khỏe mạnh

Bởi vì chúng chứa rất ít carbohydrat, đồng thời chứa nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh, bơ đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn về mức độ thân thiện với người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Harvard đã theo dõi 200.000 người trong 20 năm, cho thấy nếu hiện tại bạn chưa có nhưng lo lắng về tương lai thì đây là một số tin tốt: Ăn chế độ ăn dựa trên thực vật (bao gồm bơ) có thể làm giảm khoảng 20% ​​nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2.

Chăm sóc da

Dù bạn ăn hay làm mặt nạ, bơ đều rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa của nó, như vitamin C, có thể giúp làn da của bạn trông trẻ trung bằng cách làm mờ nếp nhăn. Và các chất dinh dưỡng bảo vệ đôi mắt của bạn cũng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím. Bột bơ có thể giúp vết thương mau lành, vì vậy bạn có thể bôi nó lên vết cháy nắng.

Chống ung thư

Theo một nghiên cứu trên hơn 4.000 phụ nữ, bơ có chứa axit oleic, một loại axit béo đơn chức không bão hòa (cũng được tìm thấy trong dầu ô liu và các loại hạt) có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Và theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, một hợp chất trong quả bơ có tên là avocatin B có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu. Các nhà khoa học thậm chí còn đang xem xét liệu lớp vỏ giấy bao quanh hạt bơ có hữu ích gì không.

Cải thiện tuyến tiền liệt

Beta-sitosterol, một loại sterol thực vật, có thể giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. (Nó là một phần của nhóm chất dinh dưỡng thực vật giúp ngăn cơ thể bạn hấp thụ cholesterol LDL "xấu".) Bơ có lượng beta-sitosterol cao gấp bốn lần so với cam, nguồn trái cây giàu chất dinh dưỡng tiếp theo.

Lưu ý

Một số chất dinh dưỡng nhất định - như vitamin A, D, E và K, và chất chống oxy hóa lycopene - hòa tan trong chất béo, có nghĩa là cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều chất này hơn khi bạn ăn chúng cùng với một ít chất béo. Nhập quả bơ vào, thứ này có vị rất ngon với cà chua. Hãy thử nó với bưởi hồng, dưa hấu hoặc dưa đỏ.