FDA khuyến khích chế độ ăn uống bổ dưỡng hỗ trợ sức khỏe và thể chất. Ngày nay, Mỹ đang phải đối mặt với vấn đề gia tăng các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống có thể phòng ngừa được như: bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Cải thiện dinh dưỡng mang lại một trong những cơ hội lớn nhất để giảm những bệnh này cũng như các bệnh mãn tính khác. FDA thúc đẩy các mô hình ăn uống bổ dưỡng bằng cách khuyến khích ngành sản xuất thực phẩm lành mạnh hơn và cung cấp thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn.
NHU CẦU SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Chế độ ăn quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ. Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích sức khỏe cộng đồng liên quan đến việc giảm lượng natri trong khẩu phần ăn. Giảm lượng natri hấp thụ có khả năng ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca tử vong sớm và bệnh tật trong những năm tới.
Gần một nửa số người Mỹ trưởng thành và gần 3/5 người Mỹ da đen không phải gốc Tây Ban Nha bị huyết áp cao. Ngoài ra, khoảng 1 trong 10 trẻ em và 1 trong 8 thanh thiếu niên bị huyết áp cao. Các nghiên cứu cho thấy rằng sở thích sử dụng natri bị ảnh hưởng bởi thói quen tiêu dùng đầu đời và có thể kéo dài đến những năm trưởng thành, mặc dù khẩu vị cũng có thể điều chỉnh để giảm lượng natri trong thực phẩm.
Các mục tiêu giảm natri nhằm giải quyết tình trạng hấp thụ quá nhiều natri ở Mỹ. 90% người Mỹ đang ăn nhiều natri hơn mức khuyến nghị. Lượng natri trung bình ở Mỹ là khoảng 3.400 miligam/ngày, trong khi Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 khuyên các cá nhân từ 14 tuổi trở lên nên tiêu thụ ở mức dưới 2.300 miligam/ngày.
Những nỗ lực của FDA nhằm giúp giảm lượng natri phù hợp với Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025.
DÂN SỐ VÀ TỶ LỆ SỬ DỤNG NATRI VƯỢT GIỚI HẠN KHUYẾN NGHỊ
Người Mỹ tiêu thụ nhiều natri hơn mức khuyến nghị. Sau đây là lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày theo độ tuổi, liên quan đến giới hạn được khuyến nghị.
Độ tuổi |
Giới tính |
Lượng natri giới hạn |
Lượng natri tiêu thụ trung bình |
2-4 |
Nam |
1200mg |
2274mg |
Nữ |
1200mg |
2061mg |
|
5-8 |
Nam |
1500mg |
2785mg |
Nữ |
1500mg |
2525mg |
|
9-13 |
Nam |
1800mg |
3451mg |
Nữ |
1800mg |
3030mg |
|
14-18 |
Nam |
2300mg |
3888mg |
Nữ |
2300mg |
2875mg |
|
19-30 |
Nam |
2300mg |
4274mg |
Nữ |
2300mg |
3142mg |
|
31-59 |
Nam |
2300mg |
4172mg |
Nữ |
2300mg |
3062mg |
|
Trên 60 |
Nam |
2300mg |
3799mg |
Nữ |
2300mg |
2802mg |
Nguồn: Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025
GIẢM NATRI TRONG NGUỒN CUNG CẤP THỰC PHẨM
Hơn 70% lượng natri ở MỸ được tiêu thụ đến từ thực phẩm chế biến đóng gói, chế biến sẵn, không phải từ muối ăn được thêm vào thực phẩm khi nấu ăn. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát lượng natri chúng ta tiêu thụ. Việc giảm hàm lượng natri trong nguồn cung cấp thực phẩm sẽ hỗ trợ tăng cường lựa chọn thực phẩm cho người tiêu dùng đang tìm kiếm một chế độ ăn đa dạng, phù hợp với các khuyến nghị của Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ.
Một số công ty đã giảm natri trong một số loại thực phẩm, nhưng nhiều loại thực phẩm vẫn tiếp tục góp phần làm tăng lượng natri nạp vào cơ thể, đặc biệt là thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói và chế biến sẵn.
Natri được thêm vào thực phẩm chế biến, đóng gói và chế biến sẵn vì nhiều lý do. Ví dụ, nó được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật- có thể khiến thực phẩm bị hư hỏng và có thể gây bệnh do thực phẩm. Mặc dù natri cần thiết vì nhiều lý do nhưng nguồn cung cấp thực phẩm ngày nay chứa quá nhiều natri.
Người Mỹ ăn khoảng 1/3 lượng calo thực phẩm của họ và chi hơn một nửa số tiền mua thực phẩm ở bên ngoài, vì vậy điều quan trọng là các nhà hàng, các công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm phải là một phần của giải pháp giảm lượng natri. Việc bao gồm thực phẩm tại nhà hàng và dịch vụ ăn uống là cần thiết để đạt được mục tiêu giảm lượng natri và để vị giác của mọi người thích nghi dù họ đang ăn ở nhà hay ở nhà hàng.
CÁCH TIẾP CẬN CỦA FDA
Để giúp giảm lượng natri trong nguồn cung cấp thực phẩm, FDA đang thực hiện một phương pháp tiếp cận lặp đi lặp lại, từng bước bao gồm việc thiết lập các mục tiêu natri tự nguyện cho ngành công nghiệp, giám sát và đánh giá tiến độ cũng như thu hút sự tham gia của các bên liên quan.
FDA hỗ trợ tiến trình dần dần để có thời gian cải tiến sản phẩm và điều chỉnh thị hiếu của người tiêu dùng. Mọi người thường không nhận thấy mức giảm nhỏ (khoảng 10%) lượng natri. Và theo thời gian, vị giác của con người sẽ quen với những thay đổi này, đặc biệt nếu chúng được thực hiện dần dần.
Một phần quan trọng trong kế hoạch giảm natri của FDA là thường xuyên theo dõi tiến độ hướng tới mục tiêu đề ra. FDA hợp tác với các cơ quan chính phủ khác, chẳng hạn như Bộ Nông nghiệp Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về những nỗ lực giám sát này. FDA cũng tích cực hợp tác với các nhà sản xuất thực phẩm để tìm hiểu về nỗ lực giảm natri.
TIẾN BỘ TRONG VIỆC GIẢM NATRI
FDA đã đánh giá dữ liệu nhãn thực phẩm đóng gói, doanh số bán hàng và thực đơn nhà hàng từ năm 2022 bằng các phương pháp tương tự được nêu trong hướng dẫn cuối năm 2021.
Dữ liệu từ năm 2022 cho thấy khoảng 40% mục tiêu đặt ra cho thực phẩm trong hướng dẫn năm 2021, bao gồm cả các hạng mục nhà hàng, đã đạt được hoặc rất gần (trong vòng 10%). Điều này dựa trên dữ liệu so sánh năm 2010, năm cơ sở được sử dụng cho các mục tiêu của Giai đoạn I và năm 2022. Sau này sẽ có nhiều dữ liệu hơn để đánh giá toàn bộ thời gian được thực hiện bởi các mục tiêu của Giai đoạn I (đến hết tháng 4 năm 2024).
Trong tương lai, FDA dự định tiến hành đánh giá tiến độ giảm natri so với mục tiêu khoảng ba năm một lần, sử dụng thông tin từ nhãn thực phẩm đóng gói, doanh số bán hàng và dữ liệu thực đơn nhà hàng.
DỰ THẢO MỤC TIÊU GIẢM NATRI GIAI ĐOẠN II
Vào ngày 15 tháng 8 năm 2024, FDA đã ban hành dự thảo tài liệu hướng dẫn cho ngành công nghiệp với các mục tiêu mới, tự nguyện về giảm natri trong thực phẩm nhằm giảm natri trong nguồn cung cấp thực phẩm. Hướng dẫn dự thảo, mục tiêu giảm natri tự nguyện: nồng độ trung bình mục tiêu và giới hạn trên đối với natri trong thực phẩm chế biến, đóng gói và chế biến thương mại, bao gồm các mục tiêu giảm natri trong 3 năm cho 163 loại thực phẩm, nếu đạt được, sẽ làm giảm natri lượng tiêu thụ vào khoảng 2.750 miligam/ngày. FDA đang gọi những mục tiêu này là Giai đoạn II. FDA đang thu thập ý kiến đóng góp về các mục tiêu dự thảo trước khi hoàn thiện hướng dẫn.
Các mục tiêu mới được xây dựng dựa trên các mục tiêu giảm natri tự nguyện được ban hành vào tháng 10 năm 2021 trong hướng dẫn cuối cùng mà FDA gọi là mục tiêu Giai đoạn I.
Nhìn chung, các mục tiêu của Giai đoạn I và Giai đoạn II sẽ hỗ trợ giảm lượng natri trung bình khoảng 20% so với mức trước đó.
Mặc dù mức giảm được đưa ra trong dự thảo mục tiêu Giai đoạn II vẫn sẽ cao hơn giới hạn natri được khuyến nghị là 2.300 miligam/ngày cho những người từ 14 tuổi trở lên, nhưng các mục tiêu này nhằm cân bằng nhu cầu giảm dần và rộng rãi lượng natri.
Vào tháng 9 năm 2022, FDA đã ban hành một quy tắc đề xuất để cập nhật tuyên bố về hàm lượng chất dinh dưỡng “tốt cho sức khỏe”.
Vào tháng 12 năm 2020, FDA đã ban hành Hướng dẫn cho ngành: Sử dụng tên thay thế cho kali clorua trong ghi nhãn thực phẩm thành “muối kali”. Quyết định thực thi này nhằm thông báo tốt hơn cho người tiêu dùng rằng đó là chất thay thế muối có thể dẫn đến việc các nhà sản xuất sử dụng kali clorua làm thành phần thay thế cho một số natri clorua và có thể giúp giảm lượng natri hấp thụ.
Nguồn: https://www.fda.gov/food/food-labeling-nutrition/sodium-reduction-food-supply