SỬ DỤNG THUẬT NGỮ “LÀNH MẠNH” TRÊN NHÃN THỰC PHẨM

Tuyên bố về hàm lượng dinh dưỡng “Lành mạnh”

Những tuyên bố “lành mạnh” trên nhãn thực phẩm có thể cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để giúp họ nhanh chóng xác định và lựa chọn được thực phẩm lành mạnh. Thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể liên quan đến chất dinh dưỡng để được công bố hàm lượng chất dinh dưỡng là “tốt cho sức khỏe”. FDA đã bắt đầu một quy trình công khai nhằm cập nhật tuyên bố "lành mạnh" trên nhãn thực phẩm để phù hợp với khoa học dinh dưỡng hiện tại và hướng dẫn chế độ ăn uống của liên bang.

Cập nhật tuyên bố “lành mạnh” là một trong những sáng kiến ​​dinh dưỡng của FDA nhằm tìm cách giảm gánh nặng bệnh mãn tính và nâng cao sức khỏe. Cơ quan này cũng vẫn cam kết tiếp tục tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh hơn thông qua hướng dẫn được ban hành gần đây nhằm giảm natri trong thực phẩm chế biến, đóng gói và chế biến sẵn; để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin ghi nhãn và dinh dưỡng có giá trị, dễ tiếp cận về thực phẩm; cung cấp cho ngành các khuyến nghị về cách sử dụng và cải thiện các tuyên bố hướng dẫn chế độ ăn uống trên bao bì thực phẩm.

Khuyến nghị và chế độ ăn uống của Hoa Kỳ

Quy tắc đề xuất

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2022, FDA đã ban hành quy tắc đề xuất để cập nhật định nghĩa về hàm lượng chất dinh dưỡng khẳng định “lành mạnh” được đặt ra vào năm 1994. Định nghĩa hiện tại có các giới hạn về tổng chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol và natri và để đủ điều kiện, thực phẩm cũng phải cung cấp ít nhất 10% giá trị hàng ngày (DV) cho một hoặc nhiều chất dinh dưỡng sau: vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, protein và chất xơ.

Việc sử dụng tuyên bố “lành mạnh” là tự nguyện. Những thay đổi được đề xuất đối với định nghĩa “lành mạnh” phù hợp với khoa học dinh dưỡng hiện tại, hướng dẫn chế độ ăn uống của liên bang, đặc biệt là Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, giai đoạn 2020-2025 và nhãn thông tin dinh dưỡng cập nhật. Ví dụ, các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện nay tập trung vào tầm quan trọng của mô hình chế độ ăn uống lành mạnh và các nhóm thực phẩm bao gồm chúng, loại chất béo trong chế độ ăn thay vì tổng lượng chất béo tiêu thụ cũng như lượng natri và đường bổ sung trong chế độ ăn.

Khuôn khổ đề xuất của FDA cho định nghĩa cập nhật về “lành mạnh” tập trung vào việc đảm bảo rằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu “lành mạnh”, giúp người tiêu dùng xây dựng chế độ ăn phù hợp với các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại. Cụ thể, để đáp ứng định nghĩa đề xuất, một sản phẩm thực phẩm cần phải chứa một lượng thực phẩm nhất định từ ít nhất một trong các nhóm hoặc phân nhóm thực phẩm (ví dụ: trái cây, rau, ngũ cốc, thực phẩm từ sữa và protein) được khuyến nghị cho giai đoạn 2020-2025. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, các giới hạn cụ thể đối với lượng đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri sẽ dựa trên tỷ lệ phần trăm Giá trị hàng ngày đối với các chất này (Daily Value for these nutrients- DVs). DVs là lượng chất dinh dưỡng tham khảo cần tiêu thụ hoặc không vượt quá mỗi ngày. Tiêu chí đề xuất về lượng thực phẩm cần thiết từ một nhóm thực phẩm cụ thể (gọi là mức tương đương của nhóm thực phẩm) và giới hạn cụ thể đối với ba chất dinh dưỡng khác nhau đối với từng sản phẩm thực phẩm, sản phẩm hỗn hợp (chứa nhiều hơn một nhóm thực phẩm), món ăn chính và bữa ăn. Dựa trên số lượng tham chiếu được tiêu thụ thông thường, là cơ sở để xác định khẩu phần. Theo định nghĩa đề xuất, toàn bộ trái cây và rau quả sẽ tự động đủ điều kiện cho công bố “lành mạnh” vì thành phần dinh dưỡng và đóng góp tích cực cho chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. 

Các sản phẩm có thể đủ điều kiện cho “Sức khỏe theo quy tắc đề xuất”

Tiêu chí đề xuất cho một số thực phẩm và nhóm thực phẩm

Theo số lượng tham chiếu thường được tiêu thụ

Oz=ounce

mg=miligam

DV= giá trị hàng ngày

Nhóm thực phẩm

Nhóm thực phẩm tương đương tối thiểu

Giới hạn đường bổ sung

Giới hạn natri

Giới hạn chất béo bão hòa

Ngũ cốc

¾ oz tương đương ngũ cốc nguyên hạt

5% DV (2,5g)

10%DV (230mg)

5% DV (1g)

Sữa

Tương đương ¾ cốc

5% DV (2.5 g)

10% DV (230 mg)

10% DV (2 g)

Rau quả

Tương đương 1/2 cốc

0% DV (0 g)

10% DV (230 mg)

5% DV (1 g)

Sản phẩm trái cây

Tương đương 1/2 cốc

0% DV (0 g)

10% DV (230 mg)

5% DV (1 g)

Nhóm Protein

Thịt động vật

Tương đương 1,5 oz

0% DV

10% DV

10% DV

Hải sản

Tương đương 1oz

0% DV

10% DV

10% DV

Trứng

1 quả

0% DV

10% DV

10% DV

Các loại đậu, đậu hà lan, và sản phẩm từ đậu nành

Tương đương 1 oz

0% DV

10% DV

5% DV

Các loại hạt và hạt giống

Tương đương 1 oz

0% DV

10% DV

5% DV*

DV* không bao gồm lượng chất béo bão hòa có nguồn gốc từ các loại hạt và hạt giống

100% dầu

N/A

0% DV

0% DV

20% tổng chất béo

N/A

0% DV

5% DV

20% tổng chất béo

Nước sốt*

N/A

2% DV

5% DV

20% tổng chất béo

Nước sốt* phải chứa ít nhất 30% dầu và hàm lượng chất béo bão hòa trong dầu phải chiếm 20% tổng chất béo

 

Thực phẩm mẫu

Thức ăn riêng

Sản phẩm hỗn hợp

Bữa ăn

 

Số lượng nhóm thực phẩm cần thiết

Sữa chua 6oz (tương đương 1 nhóm thực phẩm)

1/8 cốc trái cây khô và ¼ oz hạt

(ít nhất ½ nhóm thực phẩm tương đương với mỗi nhóm thực phẩm khác nhau)

1 oz cá hồi, ½ cốc đậu xanh, ¾ oz gạo lứt

(ít nhất 1 nhóm thực phẩm tương đương với mỗi nhóm thực phẩm khác nhau trong 3 nhóm thực phẩm khác nhau)

Chất dinh dưỡng cần hạn chế (không quá)**

2g chất béo bão hòa

230mg Natri

2,5g đường thêm

1g chất béo bão hòa***

230mg Natri

0g đường thêm

4g chất béo bão hòa

690mg Natri

2,5g đường thêm

Một nhóm thực phẩm tương đương là số lượng của 1 nhóm thực phẩm cần thiết

**Số lượng dựa trên giá trị hang ngày cho chất dinh dưỡng đó

*** Chất béo bão hòa từ các loại hạt/ hạt giống không hạn chế

 

Theo định nghĩa đề xuất, toàn bộ trái cây và rau quả sẽ tự động đủ điều kiện cho công bố “lành mạnh” vì thành phần dinh dưỡng và đóng góp tích cực cho chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể.  Ví dụ về các loại thực phẩm hiện không đủ điều kiện để đưa ra tuyên bố “lành mạnh” dựa trên định nghĩa quy định hiện hành, nhưng sẽ đủ điều kiện theo định nghĩa đề xuất là nước, bơ, các loại hạt, cá có hàm lượng chất béo cao hơn, chẳng hạn như cá hồi và một số loại dầu. Các sản phẩm hiện đủ tiêu chuẩn “tốt cho sức khỏe” nhưng không nằm trong định nghĩa đề xuất bao gồm bánh mì trắng, sữa chua có độ ngọt cao và ngũ cốc có độ ngọt cao.

Biểu tượng “Sức khỏe”

Trên một con đường riêng biệt nhưng có liên quan, FDA đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu về một biểu tượng mà ngành công nghiệp có thể tự nguyện sử dụng để dán nhãn cho các sản phẩm thực phẩm đáp ứng định nghĩa “lành mạnh” được đề xuất. Các biểu tượng có thể đặc biệt hữu ích cho những người có kiến ​​thức dinh dưỡng thấp hơn trong việc xác định các loại thực phẩm có thể là nền tảng của mô hình ăn uống lành mạnh. FDA đã ban hành hai thông báo mang tính thủ tục về nghiên cứu định lượng sơ bộ dành cho người tiêu dùng mà họ dự định tiến hành trên các biểu tượng tự nguyện có thể được sử dụng trong tương lai để truyền đạt tuyên bố về hàm lượng chất dinh dưỡng “lành mạnh”. Thông báo đầu tiên được đưa ra vào tháng 5 năm 2021 và thông báo thứ hai được đưa ra vào tháng 3 năm 2022. Các cơ quan liên bang được yêu cầu công bố thông báo trong Cơ quan Đăng ký Liên bang về mỗi hoạt động thu thập thông tin được đề xuất và cho công chúng cơ hội bình luận.

Nguồn:https://www.fda.gov/food/nutrition-food-labeling-and-critical-foods/use-term-healthy-food-labeling