TẠI SAO RĂNG BỊ ĐAU KHI ĂN ĐỒ NGỌT?

Đối với răng, việc ăn hoặc uống đồ ngọt là một điều khó khăn gấp đôi. Các chất có đường có thể làm hỏng răng, khiến răng dễ bị ê buốt.

Đồ ăn và đồ uống ngọt cũng có thể gây đau hoặc khó chịu cho răng đã trở nên nhạy cảm.

Nếu bạn ăn đường thường xuyên và không thực hành vệ sinh răng miệng thường xuyên, răng và nướu của bạn có thể bị tổn thương thêm. Tất cả đều có thể dẫn đến răng quá nhạy cảm với đường cũng như các cảm giác khác, chẳng hạn như nóng hoặc lạnh.

 

ĐỒ NGỌT CẦN TRÁNH

Ăn và uống đồ ngọt có thể gây khó chịu ở răng bị hư hỏng hoặc răng trở nên nhạy cảm cao.

Một số tội phạm tồi tệ nhất bao gồm:

  • Kẹo cứng và thuốc trị ho. Việc ngậm kẹo sẽ lưu lại lâu trong miệng, tạo ra dung dịch axit cho răng.
  • Kẹo dẻo hoặc dính. Kẹo dẻo, kem, trái cây sấy khô và mật ong đều dính vào răng, khiến vi khuẩn có nhiều thời gian để phát triển.
  • Nước cam. Nó có vẻ không phải là thủ phạm tồi tệ nhất, nhưng nước cam có nhiều đường cũng như axit citric tự nhiên, có thể làm mòn răng hơn nữa.
  • Nước ngọt có ga. Cola và các loại nước ngọt khác không chỉ chứa nhiều đường mà còn có tính axit.

 

NGUYÊN NHÂN

Tổn thương răng có thể làm tăng độ nhạy cảm với đường. Có một số nguyên nhân:

Mất men răng (ngà răng)

Thực phẩm và đồ uống có đường có chứa carbohydrate có thể lên men. Khi carbs lên men kết hợp với vi khuẩn có hại sống trong miệng sẽ tạo ra axit. Trừ khi axit được rửa sạch hoặc chải đi, nó sẽ loại bỏ các khoáng chất khỏi men răng, gây ra hiện tượng ăn mòn.

 

Việc mất đi men răng khiến răng dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn với các kích thích.

Nước bọt chứa các khoáng chất giúp phục hồi khoáng chất cho men răng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn đồ ngọt như kẹo sô cô la, nước bọt của bạn sẽ có ít cơ hội thay thế các khoáng chất mà men răng cần.

 

Sâu răng (sâu răng)

Vi khuẩn ăn đường trong miệng tạo ra một màng dính gọi là mảng bám, hình thành trên răng và dưới nướu.

Hàm lượng axit trong mảng bám gây ra sự khử khoáng của men răng. Một khi men răng bị mòn đi, vi khuẩn và axit có thể xâm nhập vào răng, chạm tới lớp ngà răng mềm bên trong.

Sâu răng dẫn đến các lỗ sâu. Các lỗ sâu bắt đầu như những lỗ trên men răng. Nếu chúng không được lấp đầy, chúng sẽ trở nên lớn hơn và sâu hơn. Thức ăn có đường, chất lỏng, axit và vi khuẩn đều có thể xâm nhập vào khoang răng, gây ra cảm giác choáng váng, đau đớn đột ngột.

 

Viêm nướu (bệnh nướu răng)

Sự tích tụ mảng bám cũng có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Khi mảng bám cứng lại trên răng sẽ trở thành cao răng. Cao răng và mảng bám có thể gây kích ứng nướu, gây ra:

  • Viêm
  • Sự nhiễm trùng
  • Sưng tấy
  • Sự chảy máu

Mô nướu bị viêm, đau có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng do chân răng, nơi chứa các đầu dây thần kinh, bị lộ ra ngoài.

 

Nướu bị tụt

Nướu của bạn được thiết kế để bao phủ xương và bảo vệ chân răng của mỗi chiếc răng. Khi bạn già đi, nướu của bạn có thể bắt đầu tụt xuống, làm lộ chân răng.

Hút thuốc lá và đánh răng quá mạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tụt nướu.

Sức khỏe răng miệng kém và bệnh nướu răng cũng đóng một vai trò quan trọng.

 

Phương pháp điều trị làm trắng răng

Chất làm trắng răng sử dụng một chất như hydrogen peroxide để làm sáng vết ố.

 

Để làm điều này một cách hiệu quả, peroxide cần xuyên qua răng và đến được ngà răng bên trong. Điều này có thể gây ra tình trạng răng nhạy cảm tăng cao.

 

CẢM GIÁC

Nếu bạn có hàm răng nhạy cảm hoặc bị tổn thương, việc ăn đồ ngọt có thể gây ra nhiều cảm giác khác nhau ở miệng và mặt. Chúng bao gồm:

  • Ngứa ran
  • Đau nhức
  • Đau nhói, đâm, đau dữ dội
  • Cơn đau xuất hiện ở xoang, mắt hoặc dọc theo một bên khuôn mặt của bạn

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Nếu bạn có răng nhạy cảm hoặc mất men răng nhẹ, sử dụng kem đánh răng được thiết kế để giải quyết những tình trạng này có thể hữu ích.

Kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm hoạt động bằng cách bao phủ các ống ngà răng. Đây là những ống cực nhỏ kéo dài từ bên dưới men răng đến lớp ngà răng.

Men răng bị bào mòn nghiêm trọng có thể cần phải trám răng. Nếu răng của bạn được dán, vật liệu nhựa có màu giống răng sẽ được dán vào răng của bạn.

Nếu bạn bị sâu răng, việc trám răng sẽ giúp bạn loại bỏ được tình trạng ê buốt một cách lâu dài.

Viêm nướu và bệnh nha chu có thể được điều trị bằng cách làm sạch sâu, cạo vôi răng, bao gồm cạo mảng bám trên răng và dùng kháng sinh.

Nướu bị tụt cũng có thể được điều trị bằng cách cạo vôi răng và làm sạch sâu, đôi khi có thể điều trị bằng kháng sinh bôi tại chỗ. Nếu tình trạng nghiêm trọng, có thể đề xuất các giải pháp phẫu thuật như ghép xương.

Nhạy cảm sau khi tẩy trắng răng thường chỉ là tạm thời. Chỉ cần tránh đồ ngọt cũng như đồ uống nóng và lạnh trong vài ngày là đủ.

Bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm cho đến khi tình trạng giảm bớt.

 

PHÒNG NGỪA

Những lời khuyên này sẽ giúp răng bạn khỏe mạnh và giảm đau khi ăn đường:

 

  • Tránh đường để giúp ngăn ngừa sâu răng.
  • Nếu bạn hút thuốc, vape hoặc nhai các sản phẩm chứa nicotine, hãy cân nhắc việc bỏ thuốc.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có fluoride.
  • Xỉa răng càng thường xuyên càng tốt.
  • Cố gắng tránh nước súc miệng có chứa cồn.
  • Nếu bạn ăn đồ ngọt hoặc những thực phẩm khác có nhiều carbohydrate, chẳng hạn như khoai tây chiên, hãy chải răng sau mỗi bữa ăn.
  • Nếu bạn không thể đánh răng sau bữa ăn, kẹo cao su không đường có thể là một lựa chọn. Kẹo cao su không đường cũng có thể thay thế tốt cho việc ngậm kẹo.
  • Nếu có thể, hãy đến gặp chuyên gia nha khoa hai lần một năm để làm sạch. Nha sĩ cũng có thể xác định xem bạn có bị sâu răng nhỏ mà bạn chưa biết hay không.

 

KHI NÀO NÊN GẶP NHA SĨ

Hãy gặp nha sĩ nếu:

  • Bạn bị đau răng không khỏi sau một tuần sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc sâu răng cần điều trị.
  • Nướu của bạn sưng húp, trắng, sưng tấy hoặc chảy máu.
  • Bạn đã mất miếng trám.
  • Bạn bị đau hoặc bất kỳ loại cảm giác nào khiến bạn lo lắng hoặc cản trở các hoạt động hàng ngày.

 

ĐIỂM MẤU CHỐT

Răng bị tổn thương hoặc nhạy cảm có thể bị đau khi bạn ăn hoặc uống chất có đường. Độ nhạy cảm của răng tăng cao có thể do các tình trạng răng miệng như mất men răng và sâu răng.

Chăm sóc răng miệng có thể giúp răng khỏe mạnh và ít nhạy cảm hơn với các kích thích, chẳng hạn như đồ ăn ngọt.

Nếu bạn có hàm răng nhạy cảm, chúng cũng có thể bị đau khi ăn hoặc uống chất nóng hoặc lạnh.


ĐƯỜNG GÂY SÂU RĂNG VÀ PHÁ HỦY RĂNG NHƯ THẾ NÀO

 

Mọi người đều biết rằng đường có hại cho răng nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Trên thực tế, khi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle lần đầu tiên quan sát thấy đồ ăn ngọt như quả sung mềm có thể gây sâu răng, không ai tin ông.

 

Nhưng khi khoa học tiến bộ, có một điều chắc chắn - đường gây sâu răng.

Điều đó nói lên rằng, bản thân đường không phải là thủ phạm. Đúng hơn, nguyên nhân là do chuỗi sự kiện diễn ra sau đó.

Bài viết này đưa ra cái nhìn chi tiết về cách đường ảnh hưởng đến răng của bạn và cách bạn có thể ngăn ngừa sâu răng.

 

MIỆNG CỦA BẠN LÀ MỘT CHIẾN TRƯỜNG

Nhiều loại vi khuẩn khác nhau sống trong miệng của bạn. Một số có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn, nhưng một số khác lại có hại.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhóm vi khuẩn có hại chọn lọc sẽ tạo ra axit trong miệng của bạn bất cứ khi nào chúng gặp và tiêu hóa đường (1).

Những axit này loại bỏ các khoáng chất khỏi men răng, lớp ngoài sáng bóng, bảo vệ răng của bạn. Quá trình này được gọi là khử khoáng.

Tin tốt là nước bọt của bạn giúp liên tục đảo ngược tổn thương này trong một quá trình tự nhiên gọi là tái khoáng hóa.

Các khoáng chất trong nước bọt của bạn, chẳng hạn như canxi và phốt phát, cùng với florua từ kem đánh răng và nước, giúp men răng tự phục hồi bằng cách thay thế các khoáng chất bị mất trong quá trình “tấn công axit”. Điều này giúp củng cố răng của bạn.

Tuy nhiên, chu kỳ tấn công axit lặp đi lặp lại gây mất khoáng chất trong men răng. Theo thời gian, điều này làm suy yếu và phá hủy men răng, hình thành sâu răng.

Nói một cách đơn giản, sâu răng là một lỗ trên răng do sâu răng gây ra. Đó là kết quả của việc vi khuẩn có hại tiêu hóa đường trong thực phẩm và tạo ra axit.

Nếu không được điều trị, sâu răng có thể lan vào các lớp sâu hơn của răng, gây đau đớn và có thể mất răng.

Các dấu hiệu sâu răng bao gồm đau răng, đau khi nhai và nhạy cảm với đồ ăn, đồ uống ngọt, nóng hoặc lạnh.

 

BẢN TÓM TẮT:

Miệng của bạn là một chiến trường liên tục của quá trình khử khoáng và tái khoáng. Tuy nhiên, sâu răng xảy ra khi vi khuẩn trong miệng tiêu hóa đường và tạo ra axit, làm suy yếu men răng.

 

ĐƯỜNG THU HÚT VI KHUẨN CÓ HẠI VÀ LÀM GIẢM ĐỘ PH TRONG MIỆNG CỦA BẠN

Đường giống như nam châm thu hút vi khuẩn xấu.

Hai loại vi khuẩn phá hoại được tìm thấy trong miệng là Streptococcus mutans và Streptococcus sorbrinus.

Cả hai đều ăn đường bạn ăn và hình thành mảng bám răng, là một lớp màng dính, không màu hình thành trên bề mặt răng (2).

Nếu mảng bám không được rửa sạch bằng nước bọt hoặc đánh răng, môi trường trong miệng sẽ trở nên có tính axit hơn và sâu răng có thể bắt đầu hình thành.

Thang đo pH đo mức độ axit hoặc bazơ của dung dịch, với 7 là trung tính.

Khi độ pH của mảng bám giảm xuống dưới mức bình thường hoặc dưới 5,5, tính axit bắt đầu hòa tan các khoáng chất và phá hủy men răng (3, 4).

Trong quá trình này, các lỗ nhỏ hoặc vết xói mòn sẽ hình thành. Theo thời gian, chúng sẽ trở nên lớn hơn cho đến khi xuất hiện một lỗ hoặc khoang lớn.

BẢN TÓM TẮT:

Đường thu hút vi khuẩn có hại phá hủy men răng, có thể gây sâu răng ở răng bị ảnh hưởng.

 

THÓI QUEN ĂN UỐNG GÂY SÂU RĂNG

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số thói quen ăn uống nhất định có ảnh hưởng đến sự hình thành sâu răng.

ĂN ĐỒ ĂN NHẸ NHIỀU ĐƯỜNG

Hãy suy nghĩ trước khi bạn ăn đồ ăn nhẹ có đường đó. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thường xuyên tiêu thụ đồ ngọt và đồ uống có đường sẽ dẫn đến sâu răng (2, 5, 6).

Thường xuyên ăn vặt những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng thời gian răng của bạn tiếp xúc với tác động hòa tan của các loại axit khác nhau, gây sâu răng.

Một nghiên cứu gần đây ở học sinh cho thấy những trẻ ăn bánh quy và khoai tây chiên có nguy cơ bị sâu răng cao gấp 4 lần so với những trẻ không ăn (7).

UỐNG ĐỒ UỐNG CÓ ĐƯỜNG VÀ AXIT

Nguồn đường lỏng phổ biến nhất là nước ngọt có đường, đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước trái cây.

Ngoài đường, những đồ uống này còn chứa hàm lượng axit cao có thể gây sâu răng.

Trong một nghiên cứu lớn ở Phần Lan, uống 1–2 đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sâu răng cao hơn 31% (8).

Ngoài ra, một nghiên cứu của Úc ở trẻ em từ 5–16 tuổi cho thấy số lượng đồ uống có đường tiêu thụ có liên quan trực tiếp đến số lượng sâu răng được tìm thấy (9).

 

Hơn nữa, một nghiên cứu với hơn 20.000 người lớn cho thấy rằng chỉ thỉnh thoảng uống một ly đồ uống có đường cũng khiến nguy cơ mất 1–5 chiếc răng tăng 44% so với những người không uống bất kỳ loại đồ uống có đường nào (10).

Điều này có nghĩa là uống đồ uống có đường nhiều hơn hai lần mỗi ngày gần như tăng gấp ba nguy cơ mất hơn sáu chiếc răng.

May mắn thay, một nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm lượng đường tiêu thụ xuống dưới 10% lượng calo hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng (11).

NHẤM NHÁP ĐỒ UỐNG CÓ ĐƯỜNG

Nếu bạn liên tục nhấm nháp đồ uống có đường suốt cả ngày thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về thói quen đó.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách bạn uống đồ uống ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển sâu răng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc ngậm đồ uống có đường trong miệng trong thời gian dài hoặc liên tục nhấm nháp chúng sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng (3).

Nguyên nhân một phần là vì điều này khiến răng bạn tiếp xúc với đường lâu hơn, tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại gây hại.

ĂN ĐỒ ĂN DÍNH

“Thực phẩm dính” là những thực phẩm cung cấp nguồn đường lâu dài, chẳng hạn như kẹo cứng, kẹo bạc hà và kẹo mút. Những điều này cũng có liên quan đến sâu răng.

Bởi vì bạn giữ những thực phẩm này trong miệng lâu hơn nên đường của chúng sẽ dần dần được giải phóng. Điều này giúp vi khuẩn có hại trong miệng có nhiều thời gian để tiêu hóa đường và tạo ra nhiều axit hơn.

Kết quả cuối cùng là thời gian khử khoáng kéo dài và thời gian tái khoáng được rút ngắn (3).

Ngay cả những thực phẩm giàu tinh bột đã qua chế biến như khoai tây chiên, bánh tortilla và bánh quy giòn có hương vị cũng có thể đọng lại trong miệng bạn và gây sâu răng (12, 13).

BẢN TÓM TẮT:

Một số thói quen nhất định có liên quan đến sâu răng, bao gồm ăn vặt với thực phẩm nhiều đường, uống đồ uống có đường hoặc axit, nhấm nháp đồ uống ngọt và ăn đồ ăn dính.

MẸO CHỐNG SÂU RĂNG

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố khác cũng có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm sự phát triển của sâu răng. Chúng bao gồm nước bọt, thói quen ăn uống, tiếp xúc với fluoride, vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống tổng thể (3, 4).

 

Dưới đây là một số cách bạn có thể chống lại sâu răng.

XEM BẠN ĂN VÀ UỐNG NHỮNG GÌ

Đảm bảo ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau và các sản phẩm từ sữa.

Nếu bạn ăn thực phẩm có đường và đồ uống có đường hoặc axit, hãy dùng chúng trong các bữa ăn thay vì giữa các bữa ăn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng ống hút khi uống đồ uống có đường và axit. Điều này sẽ giúp răng của bạn ít tiếp xúc với đường và axit trong đồ uống.

Hơn nữa, hãy thêm trái cây hoặc rau sống vào bữa ăn để tăng lượng nước bọt trong miệng.

Cuối cùng, không cho trẻ ngủ với bình chứa chất lỏng có đường, nước ép trái cây hoặc sữa công thức.

CẮT GIẢM ĐƯỜNG

Thỉnh thoảng chỉ nên ăn đồ ngọt và dính.

Nếu bạn thích đồ ngọt, hãy uống một ít nước - tốt nhất là nước máy có chứa fluoride - để giúp súc miệng và làm loãng đường bám trên bề mặt răng.

Hơn nữa, chỉ uống nước ngọt ở mức độ vừa phải, nếu có.

Nếu bạn uống chúng, đừng nhấm nháp chúng một cách chậm rãi trong thời gian dài. Điều này khiến răng của bạn bị đường và axit tấn công lâu hơn.

Thay vào đó hãy uống nước. Nó không chứa axit, đường hoặc calo.

THỰC HÀNH VỆ SINH RĂNG MIỆNG TỐT

Không có gì ngạc nhiên khi còn có vệ sinh răng miệng.

Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và sâu răng.

Bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn bất cứ khi nào có thể và đánh răng lại trước khi đi ngủ.

Bạn có thể nâng cao hơn nữa việc vệ sinh răng miệng tốt bằng cách sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride, giúp bảo vệ răng của bạn.

Ngoài ra, việc kích thích dòng nước bọt giúp tắm răng bằng các khoáng chất có lợi.

Nhai kẹo cao su không đường cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám bằng cách kích thích sản xuất nước bọt và tái khoáng hóa.

Cuối cùng, không có gì đảm bảo giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh bằng việc đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần.

BẢN TÓM TẮT:

Bên cạnh việc theo dõi lượng đường tiêu thụ, hãy cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng, chăm sóc răng miệng tốt và đến nha sĩ thường xuyên để ngăn ngừa sâu răng.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Bất cứ khi nào bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có đường, vi khuẩn bên trong miệng sẽ hoạt động để phân hủy nó.

Tuy nhiên, chúng tạo ra axit trong quá trình này. Axit phá hủy men răng, lâu dần dẫn đến sâu răng.

Để chống lại điều này, hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có lượng đường cao - đặc biệt là giữa các bữa ăn và ngay trước khi đi ngủ.

Chăm sóc răng miệng tốt và thực hành lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để chiến thắng trong cuộc chiến chống sâu răng.

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO RĂNG NHẠY CẢM

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm độ nhạy cảm của răng hoặc các loại đau miệng khác. Nếu tình trạng khó chịu vẫn tiếp diễn, hãy đến gặp nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị y tế.

Các cuộc hẹn khám nha khoa định kỳ cũng quan trọng như các cuộc hẹn với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau răng liên tục sau khi ăn đồ ăn hoặc đồ uống lạnh. Theo Học viện Nha khoa Tổng hợp, khoảng 40 triệu người ở Hoa Kỳ gặp phải một số dạng răng nhạy cảm.

Việc tìm ra nguyên nhân khiến bạn nhạy cảm là điều quan trọng để đề xuất phương pháp điều trị. Để giảm bớt cơn đau trong thời gian chờ đợi, có một số biện pháp khắc phục tại nhà bạn có thể thử cho đến lần hẹn khám răng tiếp theo.

8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ ĐỂ GIẢM ĐAU

1. Kem đánh răng giảm mẫn cảm

Kem đánh răng làm giảm mẫn cảm có chứa các hợp chất giúp bảo vệ các đầu dây thần kinh khỏi các chất kích thích. Thành phần hoạt tính mạnh nhất là kali nitrat, một hợp chất ngăn chặn các tín hiệu đau truyền từ dây thần kinh trong răng đến não của bạn.

Sau một vài lần sử dụng, độ nhạy của bạn sẽ giảm đi. Các nha sĩ cũng khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và nước súc miệng có hàm lượng axit thấp hoặc fluoride.

2. Súc miệng bằng nước muối

Muối là một chất khử trùng hiệu quả và nó cũng có thể giúp giảm viêm. Để giảm bớt các triệu chứng đau do răng nhạy cảm, hãy súc miệng bằng nước muối hai lần mỗi ngày. Cách sử dụng nước muối để súc miệng:

  • Thêm ½ đến ¾ muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm và trộn đều.
  • Súc dung dịch trong miệng tối đa 30 giây.
  • Nhổ dung dịch ra.

3. Hydro peroxit

Hydrogen peroxide là một chất khử trùng và khử trùng nhẹ. Nó thường được sử dụng để giúp khử trùng vết cắt, vết bỏng và các vết thương khác để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn cũng có thể sử dụng peroxide như nước súc miệng để chữa lành nướu và ngăn ngừa viêm nhiễm. Để sử dụng hydrogen peroxide làm nước súc miệng:

  • Thêm hai nắp hydro peroxide 3 phần trăm vào nước ấm bằng nhau.
  • Súc dung dịch trong miệng tối đa 30 giây.
  • Nhổ dung dịch ra.
  • Súc miệng bằng nước sau đó để loại bỏ lượng hydrogen peroxide còn sót lại.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/why-do-my-teeth-hurt-when-i-eat-sweets?fbclid=IwAR1gwjB2-IUV6vuD8Bw4IzjWruGUkhhXkImJm9QTXcIr9aRiHkBGDr8nVmY