FDA đã có những bước tiến lớn để giảm Trans Fat nhân tạo trong nguồn thực phẩm. Trước đây, hầu hết Trans Fat trong thực phẩm có nguồn gốc quá trình hydro hóa dầu một phần (PHO), được hình thành thông qua quá trình sản xuất chuyển đổi dầu thực vật thành chất béo rắn ở nhiệt độ phòng. Trans Fat cũng có sẵn trong các thực phẩm từ động vật nhai lại (ví dụ: sữa, bơ, pho mát, các sản phẩm từ thịt).
Các hành động của FDA không ảnh hưởng đến các nguồn Trans Fat tự nhiên này. Ăn Trans Fat làm tăng mức cholesterol LDL "xấu" trong máu. Mức cholesterol LDL cao trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và phụ nữ tại Hoa Kỳ. Việc loại bỏ PHO khỏi thực phẩm chế biến ước tính có thể ngăn ngừa hàng nghìn cơn đau tim và tử vong mỗi năm. Vì Trans Fat làm tăng cholesterol LDL nên FDA yêu cầu phải ghi Trans Fat trên nhãn Thông tin dinh dưỡng.
Vào năm 2015, FDA đã thực hiện bước quan trọng là xác định rằng PHO - Trans Fat nhân tạo trong nguồn cung cấp thực phẩm, không còn được "Công nhận chung là an toàn" nữa. Đối với phần lớn các mục đích sử dụng PHO, từ sau ngày 18 tháng 6 năm 2018, các nhà sản xuất không được thêm PHO vào thực phẩm. Tuy nhiên, để quá trình chuyển đổi trên thị trường được trật tự, FDA cho phép nhiều thời gian hơn để các sản phẩm đi qua quá trình phân phối gia hạn đến ngày tuân thủ cuối cùng ngày 1 tháng 1 năm 2021. Vào năm 2023, FDA đã ban hành một quy tắc cuối cùng trực tiếp xóa các tham chiếu lỗi thời đến PHO trong nhiều quy định khác nhau.