CHẾ ĐỘ ĂN ÍT CARBOHYDRATE

Chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) là một chiến lược để giảm cân. Phương pháp này chủ yếu xuất phát từ giả thuyết cho rằng việc giảm insulin, đây là một loại hormone quan trọng tạo ra trạng thái đồng hóa, tích trữ chất béo, cải thiện chức năng chuyển hóa của tim và giúp giảm cân. Cách tiếp cận này gần đây được gọi là mô hình carbohydrate-insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp tiếp cận low-carb vượt trội hơn các phương pháp ăn kiêng khác trong việc giúp giảm cân nhanh chóng trong 6 đến 12 tháng đầu.

Cơ chế của chế độ ăn kiêng low-carb là giảm lượng carbohydrate trong chế độ ăn, lượng chất dinh dưỡng đa lượng gồm chất béo và protein thường tăng lên để bù đắp cho việc giảm lượng carbohydrate.

Tuy nhiên có một số mối lo ngại về sự an toàn lâu dài của chế độ ăn kiêng low-carb cũng được đề cập đến. Những lo ngại về an toàn của chế độ ăn kiêng low-carb liên quan đến tình trạng ketosis, an toàn lâu dài về tim mạch, nồng độ lipid và ảnh hưởng đến thận.

Ketosis (Nhiễm toan)

Tình trạng ketosis dinh dưỡng có thể được tạo ra trong chế độ ăn keto, giai đoạn cảm ứng và khi lượng carb được giới hạn ở mức dưới 10% lượng chất dinh dưỡng đa lượng hoặc 20 đến 50 g/ngày carbohydrate. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy lượng carb nạp vào quá thấp sẽ gây ra nhiễm toan chuyển hóa và vẫn an toàn ở bệnh nhân, ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù đã có trường hợp nhiễm toan đái tháo đường (DKA) do dùng đồng thời thuốc ức chế SGLT2 ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, nhưng vẫn chưa rõ liệu phương pháp sử dụng lượng carb rất thấp có làm tăng nguy cơ DKA khi sử dụng SGLT2 hay không. Khuyến cáo là nên thận trọng khi sử dụng chế độ ăn keto đồng thời với việc sử dụng thuốc ức chế SGLT-2.

Tỷ lệ tử vong và an toàn tim mạch

Một số nghiên cứu liên kết chế độ ăn kiêng low-carb với tỷ lệ tử vong tăng lên. Các nghiên cứu dịch tễ học và phân tích tổng hợp đã cho thấy nguy cơ tử vong tăng lên khi tiêu thụ carbohydrate dưới 40. Tuy nhiên, nghiên cứu Dịch tễ học nông thôn nông thôn thành thị (PURE) gần đây, một nghiên cứu dinh dưỡng triển vọng lớn với hơn 135.000 người tham gia trên toàn cầu, đã tìm thấy mối quan hệ giữa tỷ lệ tử vong gia tăng và lượng carbohydrate cao hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn liên quan đến lượng chất béo cao hơn.

Một nghiên cứu đoàn hệ tương lai khác cho thấy chế độ ăn ít carb và ít chất béo lành mạnh có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn và chế độ ăn ít carb và ít chất béo không lành mạnh có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Điều này cho thấy rằng chất lượng thực phẩm rất quan trọng chứ không chỉ là mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng đa lượng.

Phản ứng lipid

Việc kết hợp nhiều chất béo và protein hơn để đáp ứng việc giảm lượng carb trong chế độ ăn đã dẫn đến lo ngại về ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng low-carb đối với lipid, đặc biệt là cholesterol LDL. Các đánh giá có hệ thống gần đây về chế độ ăn kiêng low-carb đối với lipid cho thấy sự gia tăng LDL từ trung tính đến nhỏ, giảm chất béo trung tính một cách thuận lợi và tăng cholesterol HDL, đặc biệt ở những người được chỉ định can thiệp rất ít carb.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một nhóm nhỏ những người gầy, được gọi là những người siêu phản ứng với khối lượng cơ nạc, có thể có phản ứng tăng LDL với chế độ ăn ketogenic. Do phản ứng đa dạng và mang tính cá nhân, các khuyến nghị dành cho hồ sơ lipid lúc đói cơ bản, xét nghiệm định kỳ và ra quyết định chung.

Chức năng thận

Với lượng protein nạp vào có thể cao hơn trong chế độ ăn kiêng low-carb, một số người đã bày tỏ lo ngại về chức năng thận. Tuy nhiên, tùy theo mục tiêu cụ thể, vận động viên nên nạp lượng protein để tối ưu hóa quá trình tổng hợp protein cho cơ (1,6 g/kg) hoặc các môn thể thao sức bền (0,8 g/kg).

Khuyến khích lượng protein cao hơn để hỗ trợ hoạt động thể chất cũng có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể và khả năng thích ứng trao đổi chất. Nói chung không có dữ liệu nào liên quan đến lượng protein cao với tình trạng chức năng thận suy giảm ở những người có chức năng thận bình thường. Để ngăn ngừa suy thận thêm, chế độ ăn ít protein hoặc rất ít protein (0,2-0,8 g/kg/ngày) có thể được khuyến nghị cho những người mắc bệnh thận mãn tính.