Chế độ ăn uống phương Tây được xác định là yếu tố nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, các nhà khoa học cảnh báo

Một đánh giá mới của 38 nghiên cứu trước đây từ năm năm qua xác định mô hình chế độ ăn uống phương Tây là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong các trường hợp nhẹ đến trung bình của bệnh.

Mặt khác, chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn ketogen và bổ sung chế độ ăn uống với axit béo omega-3 và men vi sinh dường như bảo vệ chống lại căn bệnh này, nhưng chỉ trong những trường hợp nhẹ đến trung bình.

Các nhà nghiên cứu từ một số tổ chức ở Trung Quốc đề xuất rằng thay đổi chế độ ăn uống có thể là một cách để giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác và hạn chế thiệt hại mà nó gây ra cho khả năng nhận thức của chúng ta.

"Một số can thiệp dinh dưỡng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng nhận thức và chất lượng cuộc sống", các nhà nghiên cứu viết trong bài báo được công bố của họ.

Trong các nghiên cứu được phân tích, những "can thiệp dinh dưỡng" này đã cải thiện chức năng nhận thức và chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình. Chúng dường như cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Mặc dù chúng ta không biết nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, nhưng chúng ta biết rằng nó gây ra sự tích tụ các peptide amyloid-beta (Aβ) và các khối protein tau trong não, dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh quan trọng để suy nghĩ và ghi nhớ.

Dựa trên nghiên cứu, cách lựa chọn chế độ ăn uống ảnh hưởng đến viêm có thể là chìa khóa ở đây: chế độ ăn phương Tây giàu chất béo bão hòa, đường và muối có thể khiến cơ thể chúng ta bị căng thẳng thêm, bằng cách nào đó khiến chúng ta dễ bị sa sút trí tuệ hơn.

"Các cơ chế chính dựa trên việc giảm stress oxy hóa và viêm và sự tích tụ peptide Aβ thấp hơn", các nhà nghiên cứu viết.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và hải sản, trong khi chế độ ăn ketogen là một cách tiếp cận rất cụ thể, nhiều chất béo, ít carbohydrate để ăn. Như các nhà nghiên cứu lưu ý, chế độ ăn keto không phải là không có rủi ro về sức khỏe tổng thể và nên được sử dụng với sự tư vấn của bác sĩ.

Chứng sa sút trí tuệ được cho là ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người trên toàn thế giới tính đến năm 2020 và con số đó đang tăng lên đều đặn. Tìm ra cách giảm rủi ro trong khi việc tìm kiếm phương pháp chữa trị tiếp tục có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh Alzheimer và các cơ chế hoạt động như thế nào - nhưng nghiên cứu này và những nghiên cứu khác tương tự đang giúp cung cấp cho các nhà khoa học một bức tranh chính xác hơn về những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến não như thế nào.

"Kết quả cho thấy các can thiệp dinh dưỡng có khả năng làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh Alzheimer, cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân này", các nhà nghiên cứu viết.

"Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lỗ hổng kiến thức cần được điều tra; do đó, một nghiên cứu sâu hơn về mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh Alzheimer được khuyến nghị.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Neuroscience.